แจกสูตร ยำผักบุ้งกรอบกุ้งสด

ยำผักบุ้งกรอบกุ้งสด

ส่วนผสมยำผักบุ้งกรอบกุ้งสด

- ผักบุ้งไทย 5 ต้น
- กุ้งลวกสุก 5 ตัว (แกะเปลือกผ่าหลัง)
- หมูสับลวกสุก 50 ก.
- หอมแดงซอย 2 หัว
- พริกขี้หนูซอย 1 ชต.
- กระเทียมสับหยาบ 1 ชต.
- กะทิ 80 มล.
- น้ำพริกเผา 1 ชต.
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ชต.
- น้ำเย็นจัด 100 มล.
- น้ำเย็นจัด 100 มล.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำเชื่อม 1 ชต.
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร

วิธีทำยำผักบุ้งกรอบกุ้งสด

1. หั่นผักบุ้งขนาด 2 นิ้ว

2. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด คนให้เข้ากัน

3. จากนั้นเติมผักบุ้งลงในแป้ง คลุกแป้งให้ทั่วผักบุ้ง

4. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำผักบุ้งลงทอดทีละชิ้น ให้พอเหลืองกรอบ สะเด็ดน้ำมันพักไว้ก่อน

5. ปรุงน้ำยำโดยเทกระเทียม พริก น้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผา กะทิ คนให้เข้ากัน

6. เติมหอมแดง หมูสับ กุ้ง คลุกผสมให้เข้ากันดี

Cr. สูตรอาหาร htt