แจกฟรี สูตร "อุด้งผัดพริกเผา"

เส้นอุด้งนั้นเหมาะเหลือเกินที่จะนำมาทำเป็นเมนูนี้ ด้วยเนื้อแน่น ๆ บวกกับความหนึบหนับ ทำให้เส้นอุด้งสามารถดัดแปลงได้หลากหลายเมนู จากสูตรนี้เรานำเอาความเผ็ดร้อนของพริกเผามาเคล้าให้แซบ เพิ่มเติมส่วนของเครื ่องเคราและผักสดอีกหลายอย่าง บวกกับความเข้มข้นของกะทิ ทำให้ได้เมนูไฉไลไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังอิ่มอร่อยได้คุณค่าทางโภชนาการแบบครบครัน.

อุด้งผัดพริกเผา

ส่วนผสม

เส้นอุด้งลวก 400 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังไว้หาง 7-10 ตัว
เนื้อหมูบด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำซุป 1/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ต้มสุกปอกเปลือกหั่นตามขวาง 2 ฟอง
ก้านคะน้าหั่นแฉลบ 1 ถ้วยตวง
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง 1/4 ถ้วยตวง
(หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงบุบพอแตก 2-3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบคะน้าลวก 6-10 ใบ
ซอสน้ำพริกเผา, หอมเจียวตามชอบ

ส่วนผสมซอสน้ำพริกเผา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4-5 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมซอสน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียว พอหอม
- ใส่เนื้อหมูบดลงรวน เติมน้ำซุปเพื่อให้หมูชุ่มน้ำ ใส่กุ้งลงผัด พอสุก
- ใส่ก้านคะน้า พริกหวาน แคร์รอต ผัดพอเข้ากัน ใส่เส้นอุด้งและซอสน้ำพริกเผาลงผัดให้เข้ากัน
- จัดใส่จานที่รองด้วยใบคะน้าลวก ตกแต่งด้วยถั่วลิสง หอมเจียว และไข่ต้ม จัดเสิร์ฟ

ที่มา fb maeban