ส่วนผสม
แห้ว 250 กรัม (แห้วกระป๋องเล็ก)
แป้งมันสำปะหลัง 200 กรัม
สีผสมอาหารตามชอบ
น้ำเปล่า
วิธีทำตัวทับทิมกรอบ
1. ผสมน้ำกับสีผสมอาหารให้เข้ากัน (เน้นให้เข้มนิดนึงนะคะ)
2. นำแห้วมาผ่าเป็นสี่เหลี่ยมให้ขนาดเท่าเม็ดข้าวโพด แล้วแช่ลงในน้ำที่ผสมสีไว้ ประมาณ 15 นาที
3. เกลี่ย แป้ง มันสำปะหลังลงบนถาด กระจายแป้งให้ทั่วๆ แล้วตักแห้วออกให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ในแป้ง คลุกให้เข้ากัน ให้แป้งจับตัวแห้วจนทั่วพักไว้
4. ต้มน้ำให้เดือด แล้วตักขนมลงต้ม คนเบาๆเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกัน เป็นก้อน รอจนสุกประมาณ 10-15 นาที ขนมจะลอยขึ้นมา หากมีแป้งขาวๆติด ให้ต้มต่ออีก 5 นาทีไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสุกทั่วๆกัน ตักใส่น้ำเย็นจัด รอเสริฟ
ส่วนผสม กะทิ
กะทิ 400 กรัม
เกลือป่น 1/2 ชช
วิธีทำ
ต้มน้ำกะทิกับเกลือให้เข้ากันจนเดือด แล้วพักไว้
ส่วนผสม น้ำเชื่อม
น้ำตาล 200 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
ใบเตย 2 ใบ
วิธีทำ
ต้มน้ำตาล ใบเตย กับน้ำ จนเดือด เริ่มเหนียว ยกออกพักพักให้เย็นสักนิด
จัดเสริฟ ใส่ถ้วย โดยใส่กะทิ ตามด้วย ทับทิมกรอบ แล้ว โรยด้วย มะพร้าวอ่อนขูด ขนุนฉีกคะ
ที่มาสูตรและรูปภาพ : เพจ Love to eat & cook by Kulthida Chase