วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้ง (แบบแห้ง)


ขึ้นชื่อว่า ต้มยำกุ้ง เชื่อได้เลยว่าหลายคนต้องแอบกลืนน้ำลายกันเลยทีเดียว ถ้านึกถึงภาพกุ้งตัวโตๆ ขาวอวบ กับรสชาติกลมกล่อมของต้มยำที่เผ็ดซี๊ดจี๊ดจ๊าด บอกได้เลยค่ะว่ามันช่างลงตัวกันดีจริงๆ แต่วันนี้ไม่ได้จะมาบอกเคล็ดลับการทำต้มยำกุ้งธรรมดาๆ หรอกนะ เพราะเราได้เพิ่มเส้นก๋วยเตี๋ยวเข้าไป และผัดให้เป็นแบบแห้ง ได้เห็นอย่างนี้หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วมันจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไรล่ะ ถ้าเช่นนั้นจะช้าอยู่ใย เราไปดูวิธีทำและส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้ง

ส่วนผสม

เส้นก๋วยเตี๋ยว 200 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือก / 4-5 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
พริกสดสีแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นเป็นเส้นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ผักชีสับหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่สับหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
มะนาวฝาน 2-3 ชิ้น
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่ไข่ไก่ลงไปตีพอแตกและรอให้สุกประมาณ 1 นาที

2. ใส่พริกสดลงไป ตามด้วยขิง กุ้งสด ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ผัดจนกุ้งเริ่มสุกจึงใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดให้เข้ากัน

3. โรยหน้าด้วยผักชีและใบสะระแหน่ เคล้าอีกครั้งให้เข้ากัน จัดใส่จาน ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยถั่วลิสงคั่ว ด้านข้างจานวางด้วยมะนาวฝาน

ที่มาสูตรและรูปภาพ : Maeban