วิธีทำ แกงส้มชะอมทอด


แกงส้มถ้วยนี้หน้าตาละม้ายคล้ายแกงส้มทั่วๆ ไป แต่ใครจะรู้ว่าความเข้มข้นของน้ำแกง
ได้จากก้านเห็ดหอมที่นำมาโขลกรวมกับน้ำพริกแกงแทนเนื้อปลาหรือกุ้ง แถมรสชาติความอร่อย
ยังครบรสทั้งเปรี้ยวเค็มหวานตามแบบฉบับแกงส้มไทย

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดนำเมล็ดและไส้ออกแช่น้ำจนนิ่ม 6 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ก้านเห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 1 ถ้วย
ปลาร้าเจ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 6 ถ้วย

ส่วนผสมไข่เจียวชะอม
ยอดและใบอ่อนชะอม 3 ถ้วย
ไข่ไก่ฟองใหญ่ 3 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

ส่วนผสมอื่นๆ
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้นพอคำ 2 ถ้วย
เห็ดเข็มทอง 1 ถ้วย
ผักกระเฉดลวก 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงส้มโดยโขลกพริกแห้งและเกลือรวมกันจนละเอียดดี จากนั้นเติมหอมเล็กและกระเทียมลงโขลกต่อจนเนื้อน้ำพริกเนียน ค่อยๆ ใส่ก้านเห็ดหอมลงไปโขลกให้ละเอียดเข้ากันอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้

2. ทำไข่เจียวชะอมโดยตีไข่พอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว แล้วใส่ชะอมคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปทอด
ให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จนสุกเหลือง ตัดเป็นชิ้นพอคำ พักไว้

3. ละลายน้ำพริกที่โขลกไว้กับน้ำในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเดือด ปรุงรสด้วยปลาร้าเจ
น้ำตาลปี๊บ และซีอิ้วขาว พอเดือดอีกครั้งใส่ยอดมะพร้าวและเห็ดเข็มทองลงไปคนพอเข้ากัน ปิดไฟ
เติมน้ำมะนาว จัดเสิร์ฟโดยใส่ไข่เจียวชะอมและผักกระเฉดลวกลงในถ้วย ตักน้ำแกงใส่ลงไป เสิร์ฟขณะร้อน

Tip
- หาซื้อปลาร้าเจได้ตามร้านขายวัตถุดิบอาหารมังสวิรัติทั่วไป

ที่มาสูตร : ป้าตา
ที่มาภาพ : พีระพัฒน์ พุ่มลำเจียก