วิธีทำ น้ำปลาหวาน


(ปริมาณ 2 ถ้วย)
ส่วนผสม
- กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 150 กรัม
- น้ำ ¼ ถ้วย
- หอมแดงซอย ½ ถ้วย
- พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งเนื้อ ¼ ถ้วย
- มะม่วงเปรี้ยว มะขามเปรี้ยว ชมพู่ ฝรั่ง หรือผลไม้ตามชอบ

วิธีทำ
1. เคี่ยวกะปิ น้ำปลา น้ำตาล และ น้ำ เข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟกลางพอเดือดและน้ำตาลละลายข้นเหนียว ปิดไฟ พักให้เย็น ใส่หอมแดง พริกขี้หนู และกุ้งแห้ง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟกับมะม่วงเปรี้ยว มะขามเปรี้ยว ชมพู่ และฝรั่งตามชอบ

ที่มาสูตรและภาพ : CIY- Cook It Yourself Tape 65 น้ำจิ้ม(ออกอากาศวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2558 เวลา 13.00-13.30 น. ทางนิวทีวี ช่อง 18 / เคเบิล ช่อง 28)