ส่วนผสม ชานม
- ชาดำ 2 ซอง
- น้ำร้อน 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
- นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 1 ถ้วย
- นมข้นจืด 1 ถ้วย
- น้ำแข็งก้อน
ส่วนผสม ไข่มุก
- ไข่มุกสำเร็จรูป 1 ถ้วย
- น้ำ 7 ถ้วย
**เม็ดไข่มุก 1ถ้วย ต่อ น้ำ7ถ้วย (1:7)
ขั้นตอน ชานม
1. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่ถุงชาดำลงไป ชงจนชามีความเข้มข้น ตักถุงชาออก ใส่น้ำตาลและนมข้นหวาน นมข้นจืด คนจนละลายเข้ากัน พักไว้ให้เย็น
2. ตักไข่มุกใส่แก้วสำหรับเสิร์ฟ ใส่น้ำแข็ง ตามด้วยชานม ราดด้วยนมข้นจืด เสิร์ฟทันที
ขั้นตอน ไข่มุก
1. ต้มน้ำให้เดือดจัด (ถ้าน้ำไม่เดือด จะทำให้ไข่มุกเละและเป็นแป้ง)
2. ใส่ไข่มุกลงไปในน้ำเดือด (คนไม่ให้ไข่มุกติดก้นหม้อ)
3. ต้มเม็ดไข่มุกประมาณ 25นาที จนไข่มุกสุกนิ่ม (ปิดฝาหม้อด้วย เพื่อไม่ให้น้ำแห้งเร็ว)
4. ปิดไฟ ทิ้งไข่มุกไว้ในหม้อต้มอีก 25นาที (ปิดฝาหม้อ)
5. ล้างเม็ดไข่มุกในน้ำธรรมดา (ล้างเมือกไข่มุกออก2-3น้ำ) แล้วสะเด็ดน้ำ
6. นำไข่มุกไปแช่ในน้ำเชื่อมเจือจาง (light syrup)
ที่มาสูตรและรูปภาพ : Sangdad Publishing