สูตรปาท่องโก๋


ส่วนผสม
แป้งสาลี 3ถ้วย
เกลือ 1ช้อนชา
น้ำตาล 2ช้อนชา
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด
แป้งสาลี1/2 ถ้วย ไว้โรยกันแป้งติด

วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ผงฟู ยีสต์ เบกกี้งโซดาใส่อ่างผสมพักไว้

2.น้ำอุ่น หรือตามอุณหภูมิห้อง ผสมกับน้ำตาล เกลือ น้ำมัน คนให้เข้ากันค่ะ

3.เทใส่อ่างผสมแป้งแล้วนวดสัก 5-10 นาที เอาพาสติคถนอมอาหารคลุมไว้กันลมเข้า ทิ้งไว้ 6ชม.ขี้นไป

4. ก่อนทอด แบ่งแป้งมารีดบางๆสัก 1/2 ซม. โรยแป้งนวลไปก่อนนะคะกันแป้งติดพื้น ใช้มีดตัดเป็นท่อนยาวๆขนาดเท่ากัน เอาน้ำเปล่าทาตรงกลางก่อนเอาแป้งอีกอันมาประกบเป็น 2 ท่อน ก่อนจะเอาไปทอดพักแป้งไว้สัก 5 นาที ถ้าเอาลงไปทอดเลยแป้งจะไม่พองค่ะ ต้องรอให้แป้งเซ็ทตัวอีกหน่อย

5. ลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อนได้ที่ พอปาท่องโก๋สุกได้ที่สีสวยก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์หกับนมข้นหวาน โอวัลติน กาแฟ ตามแต่ชอบค่ะ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขอขอบคุณเจ้าของสูตรและภาพ : คุณSumon Cartoon Espedalen จากเพจว่างเป็นเข้าครัว