สำหรับคนชอบซาลาเปาไส้หวานคงต้องลองทำซาลาเปาไส้ครีม มาพร้อมสูตรไส้ครีมหอมหวานเข้ากันดีกับเนื้อแป้งนุ่ม คุณแม่ที่กำลังมองหาอาหารว่างสำหรับคุณลูกลองทำให้ลูกทานนะคะ รับรองต้องติดใจแน่นอน
ส่วนผสม ซาลาเปาไส้ครีม
แป้งซาลาเปา (จากสูตรด้านบน)
ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป 225 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
นมสดแช่เย็นจัด 1 1/2 ถ้วยตวง
เนยสดเค็มละลาย 50 กรัม
พลาสติกถนอมอาหาร (สำหรับคลุมแป้ง)
กระดาษรองซาลาเปา
วิธีทำซาลาเปาไส้ครีม
1. เตรียมส่วนผสมแป้งให้พร้อม
2. ตีผสมผงคัสตาร์ดกับน้ำตาลไอซิ่ง และนมสดเข้าด้วยกันในเครื่องตีแป้ง ใช้หัวตีรูปตะกร้อดีด้วยความเร็วสูงสุดจนส่วนผสมเหนียวข้น จากนั้นเติมเนยสดละลายลงไปตีต่อจนส่วนผสมเป็นเนื้อเนียนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้
3. แผ่แป้งซาลาเปาที่ขึ้นฟูแล้วให้เป็นแผ่นบาง ตักไส้ครีมลงไปแล้วห่อให้สวยงาม วางบนกระดาษ พักให้แป้งฟูขึ้นสักครู่
4. นำซาลาเปาขไปนึ่งบนน้ำเดือดโดยใช้ไฟปานกลางประมาณ 8-10 นาทีจนสุกยกลง นำออกจากที่นึ่ง จัดเสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพ : กระปุกดอทคอม