ถ้าอยู่ ๆ พูดถึงหมูมะนาวขึ้น มา น้ำลายก็พลอยจะไหลโดยอัตโนมัติ ยามใดที่ร่างกายต้องการความแซ่บก็อย่ารอช้า รีบมาคว้าสูตรหมูมะนาวสูตรนี้ไปไว้ในครอบครอง เมนูหมู ๆ ที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด
ส่วนผสม
เนื้อหมู 300 กรัม
ก้านคะน้า
กระเทียมจีน 1 หัว
พริกขี้หนู 6 เม็ด (หรือตามชอบ)
มะนาว 3 ลูก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
นำก้านคะน้ามาปอกเปลือกออกแล้วหั่นเฉียงเป็นชิ้น ๆ
นำก้านคะน้าที่หั่นไว้ไปแช่ในน้ำแข็ง เตรียมไว้
ปอกเปลือกกระเทียมออกแล้วนำไปหั่นหยาบ ๆ เตรียมไว้
สับพริกขี้หนูพอหยาบ เตรียมไว้
หั่นมะนาวเป็นซีก ๆ เตรียมไว้
เตรียมน้ำราดหมูมะนาว โดยผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
จากนั้นใส่กระเทียมสับและพริกสับลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้
หั่นสไลซ์เนื้อหมูเป็นแผ่นบาง ๆ
นำหมูไปลวกในน้ำเดือดแค่พอสุก (อย่าลวกนานจะทำให้หมูแข็งกระด้าง)
ตักเนื้อหมูขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วจัดเรียงใส่จาน
ราดด้วยน้ำราดที่ปรุงเตรียมไว้
เสิร์ฟพร้อมกับก้านคะน้าที่เตรียมไว้
อูย... ต้องขออนุญาตทำปากแจ๊บ ๆ ไปด้วยดูวิดีโอไปด้วยนะคะ เห็นภาพหมูมะนาวแซ่บ ๆ แบบนี้แล้วควบคุมตัวเองไม่อยู่จริง ๆ ค่ะ ทำก็ง่ายใช้เวลาแป๊บเดียวเท่านั้นเอง วันหยุดนี้ก็น่าสนใจลองทำดูเหมือนกันเนอะ !
ที่มา http://cooking.kapook.com/view123457.html