สูตรกล้วยทอด


ส่วนผสมกล้วยทอด
1. กล้วยน้ำว้าสุกหรือห่าม 1 หวี
2. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
3. แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
4. มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
5. เกลือ ½ ช้อนชา
6. หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
7. งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปูนใส ½ ถ้วยตวง
10. น้ำมันพืชพอประมาณ

วิธีทำกล้วยทอด
1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือ น้ำตาลปี๊บ นวดกับหัวกะทิ และมะพร้าวขูดนวดให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใส แล้วนวดต่อ ใส่งาลงไปให้ทั่ว

2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันกะให้ท่วมกล้วยที่จะทอด เมื่อน้ำมันร้อนนำกล้วยที่หั่นตามยาว 3-4 ชิ้น ต่อ 1 ลูก (แล้วแต่ลูกใหญ่หรือเล็ก) ชุบแป้งที่ผสมไว้ตามข้อ 1 ใส่ในน้ำมันจนเต็มกระทะ

3. ทอดจนแป้งเหลืองกรอบ และเนื้อกล้วยสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนนำใส่ถุงกระดาษขายให้ลูกค้า มันทอด เผือกทอด ฟักทองทอด กล้วยตากทอด ใช้สูตรเดียวกับกล้วยทอดนะค่ะ

Cr. สูตรอาหาร http://www.bloggang.com/
Cr. ภาพอาหาร Internet