ส่วนผสม
1.ปลากระพง(แล่เอาเฉพาะเนื้อ)
2.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ เล็กน้อย
6.น้ำมัน ไว้สำหรับทอดปลา (ใช้เยอะค่ะ)
น้ำยำมะม่วง (ปรับเอาตามรสชาติที่ชอบนะคะ)
1.มะม่วงดิบสับหรือหั่นเป็นเส้นๆ
2.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.หอมแดงซอย
6.พริกขี้หนูซอย
วิธีทำ
1.นำเนื้อปลากระพงที่แล่ไว้ หมักด้วยเกลือ โดยใช้เกลือโรยลงบนเนื้อปลาทั้ง 2 ด้าน (โดยใช้มือหยิบเกลือโรย) ใช้มือเกลี่ยเกลือให้ทั่วทั้งชินปลา พักไว้ 15 นาที
2.ระหว่างรอ เราก็มาทำน้ำยำ โดยผสม น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่ พริกขี้หนูซอยลงไป ตามด้วยมะม่วงดิบสับหรือหั่นเป็นเส้นๆ คนให้เข้ากัน พักไว้
3.น้ำราดปลา ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วพักไว้
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน แล้วเอาปลาลงทอด ค่อยๆเอาลงทีละชิ้น รอให้อีกด้านสุกแล้วค่อยกลับทีเดียว เมื่อปลาสุกทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจัดใส่จานเตรียมไว้
5.เทน้ำมันที่ทอดปลาออกให้หมด จากนั้นนำน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ที่ผสมเข้าด้วยกันขึ้นตั้งไฟไม่ต้องคน เมื่อน้ำราดเดือด มีฟองขึ้น ก็ปิดไปได้เลย
6.นำน้ำราด มาราดลงบนเนื้อปลาที่ทอดเตรียมไว้ ให้ทั่ว แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ กับเมนู ปลากระพงทอดน้ำปลา
ป.ล.1 ทอดปลาน้ำมันต้องเยอะ และไฟต้องร้อนนะคะ
ป.ล. 2 ถ้าใช้กระทะธรรมดา กระทะต้องสะอาด นะคะ เวลาทอดปลาจะได้ไม่เละ
ขอขอบคุณที่มา : www.facebook.com/ทำเองอร่อยจัง-By-Tu-Sureewan-1437521676555227/timeline/