ส่วนผสมหลักกระเพาะปลาน้ำแดง
1. เห็ดหอมแช่น้ำ 3 ดอก(หั่นตามยาว)
2. เนื้อปูนึ่งสุก 50 กรัม
3. กระเพาะปลา 100 กรัม
4. น้ำซุปไก่ 500 มิลลิลิตร
5. ไข่นกกระทาต้มสุก
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
9. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ(ละลายกับน้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ)
11. หน่อไม้ลวก 100 กรัม(ฝานเป็นเส้นยาว)
วิธีทำกระเพาะปลาน้ำแดง
1. นำน้ำซุปไก่ไปตั้งไฟให้เดีอด ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
2. เติมกระเพาะปลาลงไปต้มให้เดือด
3. จากนั้นตามด้วยหน่อไม้ เห็ดหอม
4. เติมไข่นกกระทาลงไป รอให้น้ำเดือดอีกครั้งค่อยๆใส่แป้งมันที่ละลายกับน้ำเปล่าแล้วลงไป ระหว่างใส่แป้งมันต้องคนไปเรื่อยๆเพื่อไม่ให้แป้งมันจับเป็นก้อน
5. คนไปเรื่อยๆ เมื่อข้นดีแล้ว ปิดไฟและจัดเสิร์ฟใส่ชาม โรยหน้าด้วยเนื้อปูนึ่งสุก และพริกไทยป่น เป็นอันเสร็จค่ะ
เคล็ดลับวิธีทำกระเพาะปลาน้ำแดง
วิธีการทำความสะอาดและดับกลิ่นคาวของกระเพาะทำได้โดยนำกระเพาะปลาไปต้มในน้ำ เดือดจัด เติมน้ำส้มสายชูลงไปด้วย 1 ช้อนชา เป็นเวลา 5 นาที เมื่อกระเพาะปลานิ่ม ให้บีบน้ำออกแล้วต้มใหม่อีกครั้งในน้ำเดือด 3 นาที เสร็จแล้วให้บีบน้ำออกให้หมด จนกระเพาะปลาแห้งดีแล้ว พักไว้ก่อน เป็นอันเรียบร้อยเพียงแค่นี้กระเพาะของเราก็จะไม่มีกลิ่นคาวแล้วค่ะ
Cr. http://www.tinyzone.tv/
ขอบคุณภาพจาก google