วิธีทำ แกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า


แกงไทยเผ็ดร้อนพร้อมเสิร์ฟใน 10 นาที
ส่วนผสม

เครื่องแกง (ตามชอบ ถ้าชอบเผ็ดใส่เยอะได้)

ปลาดุกหั่นชิ้นพอดีคำ 1/2 กิโลกรัม

กะทิหรือหัวกะทิ 500 มิลลิลิตร (1 กล่อง)

ใบยี่หร่า 1 ขีด (ล้างแล้วหั่นพอหยาบ)

ผงชูรส ตามชอบ

น้ำตาลปิ๊บ ปลายช้อนแกง

น้ำปลา

ส่วนผสม เครื่องพริกแกง

ข่า 5 แว่น

ตะไคร้ 3 ต้น

กระเทียม 1-2 หัว

พริกขี้หนูสด 1 ขีด

พริกแห้ง 1/2 ขีด

กระชาย 5 ราก

ขมิ้นหัวเล็ก 4-5 หัว

เกลือ 1 ช้อนชา

พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

โขลกส่วนผสมเครื่องพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด เตรียมไว้

ใส่หัวกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลาง รอจนเดือด ใส่พริกแกงลงไป รอเดือดอีกครั้ง ชิมรสและปรุงตามชอบ จากนั้นใส่ปลาดุกลงไป (ไม่ต้องคน)

รอให้เดือดอีกครั้ง ประมาณ 5-7 นาที แล้วใส่ใบยี่หร่าตามลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

คออาหารไทยพลาดไม่ได้เลยกับสูตรแกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า แกงไทยหอม ๆ สีสันน่ากินสุด ๆ รสชาติเผ็ดร้อน ๆ ทีเด็ดอยู่ที่ทำแค่ 10 นาทีเสร็จพร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Foodstyle By Sky