วิธีทำ วุ้นเส้นผัดชะอม-ไข่เจียว


ส่วนผสม
1. วุ้นเส้น 50 กรัม (แช่น้ำจนนิ่ม)
2. ยอดชะอมเด็ดยอดและใบ 200 กรัม (มากน้อยตามชอบ)
3. กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกจินดาแดง/เขียว สับหยาบ 5 เม็ด
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง (ทำเป็นไข่เจียว) พักรอไว้
6. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
7. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
● นำส่วนผสมเครื่องปรุงข้อ 6-9 ใส่ในชามผสม รอไว้
------------------------------------
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. นำวุ้นแช่น้ำจนนิ่ม ซาวขึ้นใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ
2. เด็ดยอดชะอมและใบ
3. ปอกกระเทียม เด็ดขั้วพริก นำมาสับหยาบ
4. ต่อยไข่ไก่/ไข่เป็ดใส่ถ้วย ตีพอแตก ทำไข่เจียวโดยไม่ต้องหนามาก หั่นรอไว้
-----------------------------------
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียมสับลงเจียวให้เหลืองเล็กน้อย (ระวังจะไหม้) ใส่พริกขี้หนูสับ
2. ใส่ไข่ไก่ลงไป ตีไข่ให้กระจายตัว เมื่อไข่อยู่ตัวแล้วค่อยใส่วุ้นเส้นที่นิ่มแล้วลงไป เติมน้ำเปล่าลงไปเพื่อให้วุ้นเส้นอ่อนนุ่มลงอีก (ถ้าใช้วุ้นเส้นชนิดเส้นเหนียว ผัดนานก็ไม่ต้องกลัวเส้นเละนะคะ)
3. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ยอดชะอม ตามด้วยส่วนผสมน้ำปรุงในถ้วย
4. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ชอบรสใดเผ็ด/หวาน/เค็มใส่เพิ่มลงไป ได้รสถูกใจแล้วดับไฟเตา
5. ตักผัดวุ้นเส้นใส่จาน วางไข่เจียวหั่นชิ้นไว้ด้านบน ยกเสริฟขณะที่ยังร้อน ๆ
● ตอนใส่ไข่ลงไปผัด ควรให้ไข่อยู่ตัวก่อนแล้วค่อยผัด ไม่เช่นนั้นตอนรับประทานจะมีกลิ่นคาวของไข่ (แม่ครัวกลัวที่สุดเรื่องกลิ่นคาวไข่ ไม่ชอบเลยคะ)
● กับข้าวชนิดนี้เป็นของกินเล่น ทานแทนก๋วยเตี๋ยวโดยไม่ทานกับข้าวก็ได้
● เมนูนี้เพิ่มเนื้อสัตว์ อาทิ กุ้งสด กุ้งสับ หมูสับ ไก่สับลงไปผัดได้ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้เมนูนี้ได้อีกนะ


ที่มา  https://plus.google.com/111133648436751462106/posts/8pWVwtLJv2f