วิธีทำ แกงสับปะรดกับหมูสามชั้น


ส่วนผสม (สำหรับ 5 - 6 ถ้วย) เตรียม 15 นาที ปรุง 25 นาที
หมูสามชั้น 500 กรัม
สับปะรด ½ ลูก
หอมเล็ก 3 หัว
เม็ดพริกไทยล่อน (สีขาว) 2 ช้อนชา
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำปลาและน้ำตาลทรายขาวตามชอบ

วิธีทำ
1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด โกนขนออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นๆ หนาครึ่งข้อนิ้วชี้

2. ปอกสับปะรด ฝานตาทิ้ง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

3. โขลกหอมเล็ก พริกไทย กุ้งแห้งป่น และกะปิให้แหลกเข้ากัน

4. ตั้งหม้อเติมน้ำ ตั้งไฟให้เดือด ใส่หมูสามชั้นลงไป ปล่อยให้น้ำเดือดจัด ช้อนฟองทิ้ง หรี่ไฟลงเป็นไฟกลาง

5. ใส่เครื่องที่โขลกไว้ในข้อ 2 ลงในหม้อละลายให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟกลางจนกระทั่ง
หมูสามชั้นสุกทั่วกันดี

6. ใส่สับปะรดลงเคี่ยวต่อสักอึดใจใหญ่จึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมให้ได้รสเค็มนำตามด้วยหวานและเปรี้ยวนิดๆ จากสับปะรดไม่ต้องให้รสจัดนัก เคี่ยวต่ออีกสักพักจนหมูสามชั้นเปื่อยได้ที่ หากน้ำแกงน้อยเกินไปให้เติมน้ำลงไปตอนนี้ได้อีก และชิมรสชาติอีกทีให้ได้สามรสดังที่ระบุไว้ หากอ่อนรสใดก็สามารถเติมเครื่องปรุงได้ และถ้าอ่อนรสเปรี้ยวให้เติมน้ำมะขามเปียกเล็กน้อย ได้ที่แล้วปิดไฟตักใส่ถ้วย พร้อมจัดขึ้นสำรับ

ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health&Cuisine เมษายน, Issue 135