เครื่องปรุง
แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว 2 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึก 2 ซีก
น้ำปูนใส 5 ถ้วย
กาบมะพร้าวเผาไฟดำป่น 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เอาน้ำตาลมะพร้าวละลายกับน้ำ 7 ถ้วย ผสมกับผงกาบมะพร้าวที่เผาไปจนดำแล้วป่นลงไป
ด้วย แล้วเอาขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายดี ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบางแล้วเทกลับใส่กระทะตามเดิม
ผสมแป้งกับน้ำปูนใสจนละลายเข้ากัน แล้วเทลงกระทะน้ำตาล ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ กวนด้วย
พายเรื่อยไป จนกระทั่งขันเหนียวจึงยกลงจากเตา เอาถาดขนมปูด้วยใบตองให้เรียบร้อย แล้วเทขนมใส่
ถาดเกลี่ยหน้าให้เรียบเสมอกัน ความหนาของขนมไม่เกิน 1 นิ้ว หรือแค่ขอบถาด รอให้ขนมเย็นเสีย
ก่อนจึงค่อยตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนหรือข้าวหลามตัดเอามะพร้าวขูดด้วยที่ขูดแบบฝาเบียร์
โรยหน้า
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/h6N1WbXwdmD