***เตรียมเครื่องปรุง
*กระท้อน
*หอมแดงซอย
*พริกขี้หนูหั่นเฉียง
*มะพร้าวขูดคั่ว
*กุ้งแห้งตำ(หยาบหรือละเอียดแล้วแต่ชอบ)
*ถั่วลิสงคั่วตำหยาบๆ
*น้ำตาลปี๊ป
*น้ำปลา
*กะปิ
*น้ำเปล่า
*เกลือ
***วิธีทำกระท้อน
*เอาน้ำเปล่าผสมกับเกลือ และปอกเปลือกกระท้อนบั้งเป็นแนวตรงแช่น้ำเตรียมไว้
*เอาน้ำเปล่า น้ำปลา กะปิ น้ำตาลปี๊ป เคี่ยวรวมกันไฟอ่อนๆจนได้ที่เตรียมไว้
*เอากระท้อนที่เตรียมไว้บีบหัวท้ายให้ยุบลงไป ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำมาใส่จานเทน้ำตาลที่เคียวไว้ลงบนกระท้อน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ถั่วลิสง หอมแดง พริกขี้หนูลงไป พร้อมเสริฟ
ที่มา https://plus.google.com/115063902328103129055/posts/SNFvshp9FEU