ดอกอัญชันมีสรรพคุณช่วยขยายหลอดเลือด เมื่อนำมาคั้นน้ำแล้วทำเป็นแป้งบัวลอยรับประทานกับน้ำขิง จึงทำให้เลือดลมเดินสะดวก กลายเป็นของหวานสีสวย
แสนอร่อย แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย
ส่วนผสม
งาดำ 1 ถ้วย
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า สำหรับกวนไส้บัวลอย 3/4 ถ้วย
น้ำอัญชันคั้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 3/4 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
ขิงแก่บุบ 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำเย็นสำหรับแช่บัวลอยที่สุกแล้ว
น้ำเปล่าสำหรับต้มบัวลอย
วิธีทำ
1. ล้างงาดำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคั่วด้วยไฟอ่อนจนสุก พักไว้ให้เย็นนำไปปั่นให้ละเอียด
2. ใส่งาบดลงในกระทะพร้อมน้ำตาลทรายไม่ฟอกสีและเกลือ คนพอเข้ากันด้วยไฟอ่อนสักพัก จึงเติมน้ำมันงา น้ำ
แล้วกวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมไม่ติดกระทะและเริ่มเหนียวดีปิดไฟ พักส่วนผสมไว้ในกระทะจนอุ่น แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เซนติเมตรจนส่วนผสมหมด
3. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำอัญชันจนส่วนผสมเนียนดี นำไปห่อไส้งาที่ปั้นไว้จนหมด
4. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่บัวลอยที่ห่อไส้แล้วลงต้มจนสุก สังเกตได้โดยขนมจะลอยขึ้นจากก้นหม้อและลักษณะบัวลอยจะแบนลงเล็กน้อย แสดงว่าไส้งาดำข้างในละลายดี ตักบัวลอยที่สุกแล้วแช่ในน้ำเย็น พักไว้
5. ต้มน้ำกับขิงแก่บุบด้วยไฟอ่อนจนเดือด เคี่ยวต่อสักพัก จึงเติมน้ำตาล ชิมรสตามชอบ
6. ตักบัวลอยขึ้นจากน้ำเย็นใส่ในถ้วยน้ำขิงร้อนๆ เสิร์ฟทันที
เรื่อง : สิทธิโชค ศรีโช
ที่มาภาพและสูตร : นิตยสาร Health&Cuisine กุมภาพันธ์, Issue 121