วิธีทำ ขนมถ้วย


ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง
แป้งถั่วเขียว 1 ¼ ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 65 กรัม
น้ำตาลทราย 65 กรัม
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย 4 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม หน้ากะทิ
แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
เกลือ ¾ ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำแป้งทั้ง 3 ชนิดผสมเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลและน้ำตาลปี๊บลงไป

2. ค่อยๆใส่น้ำใบเตยและหางกะทิลงไปละลายกับส่วนผสมของแป้ง จนละลายหมด

3. นำแป้งข้าวเจ้าและเกลือของส่วนหน้ากะทิ ผสมให้เข้ากัน ละลายด้วยหัวกะทิ

4. ตั้งลังถึงให้น้ำเดือด ใส่ถ้วยตะไลลงไปในลังถึง รอจนถ้วยร้อนจึงเทส่วนของตัวขนมถ้วยลงไป ประมาณ ¾ ของถ้วย รอประมาณ 5 นาทีเมื่อตัวขนมเริ่มแข็งตัว จึงค่อยๆหยอดหน้ากะทิลงไป ตั้งไฟต่ออีกประมาณ 10-12 นาที

ที่มาสูตร : มาดามตวง
ที่มาภาพ : เฟสบุ๊ค ร้าน Eathai