ส่วนผสม
สำหรับประมาณ 10 - 12 อัน
ตัวแป้ง
แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
แป้งถั่วเขียวโม่ละเอียด 1/4 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำปูนใส 1 ถ้วย
ไข่เป็ด 1 ฟอง
ผงขมิ้น 1/2 - 1 ช้อนชา
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ตัวไส้
กุ้งสด (ล้าง-แกะเปลือก-แยกมันไว้ผัด-เนื้อสับกับมะพร้าว) 1/2 กก. 1 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว (สับกับกุ้ง) 1/2 ถ้วย
เต้าหู้ (ล้าง-หั่นลูกเต๋า) 1 แผ่น
หัวผักกาดเค็ม (ล้างบีบน้ำ-หั่นลูกเต๋า) 1/2 ถ้วย
ถั่วงอก (เด็ดราก-ล้างน้ำ-ลวกน้ำพอสุก-ผ่านน้ำเย็น-พักไว้) 1 ถ้วย
รากผักชี1ชต พริกไทย1/2ชช กระเทียม5กลีบ (โขลกละเอียดรวม) 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชี (โรยหน้า) 1 ต้น
น้ำมันพืช (ผัด)
วิธีทำ
🌾แป้ง – อ่างผสมใส่ส่วนผสมแห้ง แป้ง น้ำตาล เกลือ แป้งถั่วเขียวโม่ละเอียด ขมิ้นผง คลุกเคล้าเข้ากัน ใส่เนื้อปูนแดงประมาณปลายช้อนชา นวดให้เข้ากัน เอาไข่แดงกับหัวกะทิ 1/2 ถ คนให้เข้ากัน เติมทีละนิดรีบนวดให้แป้งเป็นก้อน หยอดน้ำเปล่าทีละน้อย ครั้งละ 1-2 ช้อน นวดจนแป้งนิ่มดีแล้ว ประมาณ 7- 10 นาที คลายแป้งด้วยน้ำทีละน้อย พอแป้งคลายตัว ใส่น้ำปูนใส คนละลาย ทดสอบแป้งว่าใช้ได้โดยการกรอกแป้งกับกระทะที่ร้อนแล้ว ดูพอแป้งสามารถกรอกเป็นแผ่นบางได้แล้ว ใช้ได้ไม่ต้องเติมน้ำอีก
🌾ไส้ ผัดกับหัวผักกาดเค็ม น้ำมัน ถั่ว ใส่เต้าหู้ ผัดพอผิวเต้าหู้ตึงตัว ใส่หัวผักกาดเค็มสับ ผัดแล้วตักใส่จานพักไว้
🌾ไส้กุ้ง – กระทะใส่น้ำมันผัดเครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) จนสุกหอม ใส่มันกุ้ง ผัดพอสุก ใส่กุ้งมะพร้าวที่สับรวมกัน ผัดแล้วปรุงรส เกลือน้ำตาลทราย ผัดจนแห้งให้รสออกเค็มนำหวานตาม ตักขึ้นพักไว้
🌾การทอดแป้ง - กระทะหล่อน้ำมันปาล์ม ใช้ไฟอ่อนๆ เทน้ำมันที่หล่อออก (ถ้าน้ำมันมากแป้งจะไม่กรอบ) ตักแป้งกรอกในกระทะให้ทั่ว รอจนแป้งแห้ง กรอบ ดูถ้าแห้งเกินไปให้ตักน้ำมันหล่อที่ขอบแป้ง ทอดจนแป้งกรอบร่อนจากกระทะ ใส่ไส้ ถั่วงอกลวก เต้าหู้ผัดกับหัวผักกาดเค็ม ไส้กุ้ง โรยผักชีสับ พับริมแป้งอีกด้านประกบกัน ตักใส่ตะแกรงที่รองด้วยถาดพักไว้รอจัดจาน
🌾การจัดจาน - ขนมเบื้องญวน ใส่จานแบน ส่วนอาจาดใส่ถ้วยน้ำจิ้ม แยกแตงกวา หอมแดง พริกใส่อีกถ้วย
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/6VaGFerdKTh