วิธีทำ ไก่ตุ๋นน้ำแดง


ไก่ตุ๋นนุ่มๆ ทานกับข้าวสวยเคียงด้วยผักกวางตุ้งลวก...อิ่มอร่อยค่ะ
ส่วนผสม
สะโพกไก่ 2 ชิ้น
น่องไก่ 2 ชิ้น
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 ดอก
ซอสหอยนางรม 2 1/2 ชต.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ชต.
น้ำตาลทราย 2 ชช.
พริกไทยขาวป่น 1/2 ชช.
เหล้าจีน 2 ชช.
น้ำมันงา 2 ชช.
น้ำเปล่า 5 ถต.
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
แป้งข้าวโพด 1 ชต.(ผสมน้ำเปล่านิดหน่อย)
กวางตุ้งไต้หวันลวก ตามชอบ (ใส่จานเตรียมไว้)

วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

2.นำไก่ใส่หม้อ ใส่เห็ดหอมและน้ำเปล่าลงไป ตั้งไฟ พอเดือดใส่ซุปไก่ก้อน ตั้งไฟต่อจนเนื้อไก่เริ่มสุกนุ่ม ระหว่างนี้ให้หมั่นช้อนฟองทิ้งด้วยนะคะ

3.ใส่เครื่องปรุงรสที่เหลือทั้งหมดลงไป (ยกเว้นแป้งข้าวโพด) ตั้งไฟต่อจนเนื้อไก่สุกนุ่ม ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้วลงไป คนให้เข้ากันดีกับน้ำซอส ปล่อยให้เดือดซักพัก ปิดไฟ แล้วตักไก่ราดบนกวางตุ้งไต้หวันลวก เสิร์ฟค่ะ

ปล.ใครชอบน้ำข้นก็เพิ่มแป้งข้าวโพดเอานะคะ


ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/g7ErbYJd3ZE