วัตถุดิบ
1.กล้วยนำ้ว้าห่าม 15 ลูก (1 หวี )
-ตัดหัวท้าย ผ่าสี่ แช่นำ้ปูน 1 ชั่วโมง
2.นำ้ตาลทรายแดง 5 ขีด
3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4.นำ้สะอาด 2 ลิตร
วิธีทำ
นำหม้อใส่นำ้ตั้งไฟกลางให้เดือดใส่กล้วยพอนำ้เดือดอีกทีใส่นำ้ตาลทราย (คอยช้อนฟองออก) ระหว่างเคี่ยวลดไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือ รอให้นำ้เชื่อมเริ่มงวด (ระวังช่วงนำ้เชื่อมเริ่มงวดนำ้เชื่อมจะเหนียวจะทำให้ไหม้ได้ง่ายต้องหมั่นดู) กล้วยจะออกเหนียวหนึบสีออกแดงให้ปิดไฟ
ที่มา https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/hcNeAripRB1