ส่วนผสม
เนื้อปลาแซลมอนประมาณ 500 กรัม
น้ำปลาดี 6 ชต.
น้ำตาลทรายขาว 1 ชต.
น้ำเปล่า 4 ชต.
วิธีทำ
1.แล่ปลาแซลมอนเป็นชิ้นหนาประมาณ 2 ซม. เตรียมไว้
2.ผสมน้ำปลา น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นนำไปหมักกับปลา หมักไว้ประมาณ 1 ชม.
3.เมื่อหมักครบเวลาแล้ว นำเนื้อปลาวางบนตะแกรงแล้วนำไปตากแดดจัดให้เนื้อปลาแห้ง (ระหว่างตากแดดให้กลับด้านด้วยนะคะ)
4.เมื่อถึงเวลาทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง พอร้อนได้ที่นำเนื้อปลาลงทอดจนสุกเหลืองสวย ตักขึ้นซับน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วค่ะ
"น้ำจิ้มแจ่ว"
ซอสแมกกี้ 1 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
น้ำมะขามเปียก 1 ชต.
น้ำมะนาว 1/2 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
กระเทียมสับ 1/2 ชต.
ต้นหอมซอย 1 ต้น
พริกป่น 1/2 ชต.
ข้าวคั่ว 1/2 ชต.
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างให้เข้ากันลยค่ะ
ปล.เราใช้เนื้อปลาแซลมอนแช่แข็งแบบชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่แล้วมาแล่เอาค่ะ
ที่มา Salita Rakviriya > ห้องครัวของเรา