วิธีทำ ห่อหมกปลาทู


ส่วนผสม
1. น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัมตำพร้อมกับกระชาย 20 กรัม
2. เนื้อปลาทูเอาแต่เนื้อ 300 กรัม
3. ไข่เป็ด 1 ฟอง
4. หัวกะทิ หรือกะทิสำเร็จรูป 250 มิลลิลิตร
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบค่ะ)
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. ใบมะกรูดซอย
8. พริกชี้ฟ้าแดงซอย
9. ใบโหระพา หรือกะหล่ำปลีซอยหรือใบยอ
10. หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า
11. กระทงใบตอง
12. พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชี สำหรับแต่ง

วิธีทำ
1. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ไข่เป็ด และกะทิลงในอ่างผสม แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา จากนั้นคนให้เข้ากันดี

2. ใส่เนื้อปลาทู ใบมะกรูดซอย คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้

3. ใส่ใบโหระพาลงในภาชนะ ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย ตักส่วนผสมห่อหมกใส่ วางเรียงในชุดนึ่ง

4. นำห่อหมกไปนึ่งในน้ำเดือด นานประมาณ 10 นาที จนสุก ยกออกจากชุดนึ่ง จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

ที่มา พาทำ พาทาน