เมนูนี้..แต่ละบ้าน แต่ละท้องถิ่นจะมีวิธีแตกต่างกันไป แล้วแต่ว่าบ้านไหนเคยทำกันมาอย่างไร
แต่ก็ยังคงไม่ต่างกันตรงที่เอาผักมารวมกันหลายๆอย่าง ส่วนเนื้อสัตว์ก็แล้วแต่จะใช้กัน
สำหรับวันนี้เราใช้กระดูกหมู ปนกับหมูสามชั้น
🍖 เอากระดูกหมูกับหมูสามชั้นหั่นชิ้นหนาหน่อย
หมักด้วยเกลือ ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว นำ้ตาลทรายแดงนำ้ต้มจะได้ไม่ออกหวานเกินไป พริกไทยหยาบ
🍀🌿🍀🌱ผักที่เลือกใช้
กะหล่ำหั่น 6 ชิ้นต่อหัว (ถ้าทำเยอะให้หั่น 4 )
ผักกวางตุ้ง ผักกาดขม หัวไชเท้า ผักกาดขาว
ใครอยากเพิ่มเติมอะไรใส่ได้ค่ะ ที่ดูแล้วว่าเข้ากันกับต้มประเภทนี้
🍪🍢เครื่องที่ใช้ประกอบ
กะเทียมสับ เห็ดหอม เห็ดฟาง กุ้งแห้ง
ปลาหมึกแห้ง
🍯เครื่องปรุง:- ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน นำ้ปลา เกลือ ชูรส พริกไทยป่น
🍳🍵มาต้มจับฉ่ายกันค่ะ
🔶ตั้งหม้อใส่นำ้ไว้ไม่ถึงครึ่งหม้อ เปิดไฟไว้กลางๆ
ตั้งกะทะ ใส่นำ้มัน เจียวกะเทียมใส่ปลาหมึกแห้ง
กุ้งแห้ง เห็ดหอม เห็ดฟาง กระดูกหมู หมูสามชั้น เติมซีอิ๊วดำหวาน เกลือ พริกไทย นำ้ปลา ผัดให้กลิ่นหอม เติมหัวไชเท้า ลงผัดคลุกเคล้าให้หมูสุก ตักใส่หม้อที่ต้มนำ้ไว้
⭕ ตั้งกะทะใส่นำ้มันมากหน่อย ตั้งไฟแรง
เอากะหล่ำลงให้หมด อย่าเพิ่งตักพลิก ปล่อยไว้ ทอดให้หอม ไหม้นิดๆ เติมผักกาดขาวลงไป ราดซีอิ๊ว หรือนำ้ปลา ตรงขอบกะทะให้มันไหลลงไปที่ผัก ให้กลิ่นหอม ก็ผัดรวมกัน แล้วตักใส่หม้อรวมกับพวกหมู
💠 ตั้งกะทะใส่นำ้มันพอที่จะผัดผักที่เหลือ ไฟแรงใส่ลงผัด ใส่เกลือ สุกแล้วใส่ลงหม้อ เติมนำ้พอท่วม หรี่ไฟ ตั้งไว้ให้เดือดรุมๆ ชิมว่าขาดอะไร
ขาดความเค็มเติมเกลือ กับซีอิ๊วขาว ทุกอย่างนิ่มกำลังดี ปิดไฟ ชอบผักเปื่อยแค่ไหน ต้องดูเอาค่ะ
📌📌หลักการคือทุกอย่างต้องสุกด้วยการใช้นำ้มันทอด ผัด เมื่อต้มได้ที่แล้ว จะมีนำ้มันลอย ถ้าดูมันมากไป ช้อนออกค่ะ เพราะมันจะลอยผิว แต่ไม่ควรตักหมด ผักจะแห้ง อันนี้แล้วแต่ความชอบ
ที่มา https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/MpBYAugfirb