(สำหรับ 10-15 คน)
วัตถุดิบ
• ตีนไก่ตัดเล็บออก 1 กิโลกรัม.
• ปีกไก่ 500 กรัม
• น้ำ 6 ลิตร
• ข่าแก่หั่นแว่น 8 แว่น
• ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 6 ต้น
• ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
• หอมแดงทุบ 9-10 หัว
• เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนชา
เครื่องต้มยำ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวนสีเขียวสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 1 ช้อนชา
• ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุบไก่ร้อนๆ ½ ถ้วย
• ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดสำหรับเพิ่มรสชาติตามชอบ
• ผักชีและผักชีฝรั่งซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ล้างตีนไก่และปีกไก่ให้สะอาด ต้มน้ำ 2 ลิตรให้เดือดด้วยไฟกลาง ใส่ตีนไก่ลงต้มนาน 10 นาทีเพิ่มลดความมัน จากนั้นต้มน้ำ 4 ลิตรในหม้อให้เดือด ใส่ปีกไก่และตีนไก่ที่ลวกแล้ว ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน ระหว่างต้มหมั่นช้อนฟองออก ต้มต่อด้วยไฟอ่อนอีก 45-60 นาที หรือจนขาไก่สุกนุ่ม
2. ตักน้ำซุปไก่ร้อนๆ 2 ½ ถ้วย พร้อมขาไก่และปีกไก่ 5-8 ชิ้น ใส่หม้อสำหรับปรุง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาล จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด โรยด้วยผักชีและผักชีฝรั่ง คนพอทั่ว ยกเสิร์ฟร้อนๆ หรือตักเสิร์ฟในหม้อไฟ
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/94qsVBxeRTm