(สำหรับ 4 คน)
วัตถุดิบ
• วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดท่อน 100 กรัม
• เห็ดหูหนูสดหั่นชิ้น ¼ ถ้วย
• กุ้งชีแฮ้ (ตัวละ 20-25 กรัม)แกะเปลือกเด็ดหัวผ่าหลัง 4 ตัว
• ปลาหมึกกล้วยบั้งตารางหั่นชิ้น 50 กรัม
• เนื้อหมูสับรวนสุก ¼ ถ้วย
• มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
• หอมใหญ่หั่นเสี้ยว ½ หัว
• ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 2 ต้น
• ขึ้นฉายหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ต้น
• กุ้งแห้งทอด ¼ ถ้วย
• ยอดขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง
น้ำยำ
• พริกขี้หนูสวน 9 เม็ด
• พริกชี้ฟ้าแดง ½ เม็ด
• รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยเปลือกบาง 11 กลีบ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำน้ำยำโดยโขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าแดง รากผักชี และกระเทียม เข้าด้วยกันพอแหลก ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล คนให้เข้าจนน้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ตักใส่ถ้วยไว้
2. ลวกวุ้นเส้นและเห็นหูหนูพร้อมกันในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางจนสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นลวกกุ้ง ปลาหมึก ต่อพอสุก ตักขึ้นใส่อ่างวุ้นเส้น คลุกเล้าให้เข้ากันตักใส่จาน โรยกุ้งแห้งทอด ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่าย เสิร์ฟ
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/PsqUowG2v8k