สูตร ข้าวเกรียบปากหม้อ


ส่วนผสม

ส่วนแป้ง
 แป้งข้าวจ้าว 100 ก.
 แป้งมัน 40 ก.
 น้ำเปล่า 220 มล.

ไส้
 หมูสับ 50 ก.
ไชโป้วเค็มสับละเอียด 50 ก.
 ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 70 ก.
 พริกไทยเม็ด 2 ชช.
 กระเทียมปอกเปลือก 1 เม็ด
 รากผักชี 1 ราก
 หอมแดงสับละเอียด 2 ชต.
 น้ำปลา ½ ชต.
 น้ำตาลปี๊ป 2 ชต.

ผักแกล้ม
 ผักกาดหอม
 ผักชี
 พริกขี้หนู

 กระเทียมเจียว 2 ชต.
 น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ชต.
 น้ำมันถั่วเหลือง 3 ชต.

วิธีทำ

1. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ดจนละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันถั่วเหลืองตามด้วยหอมแดงสับละเอียด ผัดจนเริ่มหอม
2. เติมหมูสับลงผัดให้สุก ตามด้วยไชโป๊ว น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ผัดต่อไปด้วยไฟอ่อน ประมาณ 10 นาที จนไส้เริ่มแห้งค่อยเติมถั่วลิสงลงผัดให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
3. นำหม้อทรงสูงปากกว้างขึงด้วยผ้าขาวบางให้ตึง เปิดริมผ้าด้านนึงประมาณ 2 ซม.ให้ไอน้ำพุ่งขึ้นมาได้ เติมน้ำเปล่าลงไป 1/3 ของหม้อ และต้มให้เดือด
4. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำเปล่า นวดให้เข้ากัน ตักแป้งครึ่งทัพพีเทลงบนผ้าขาวบาง ใช้ทัพพีเกลี่ยแป้งให้เป็นแผ่นบาง ปิดฝาไว้ 20 วินาที จนแป้งสุก ตักไส้ 1 ชช. วางกลางแผ่นแป้ง ใช้พายปาดแผ่นแป้งหุ้มให้ทั่วไส้ ตักขึ้นพักไว้ในถาดที่มีน้ำมันกระเทียมเจียว
5. เสิร์ฟพร้อมผักแกล้ม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว



ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/N3LeyBC7Nwk