เครื่องปรุงและส่วนผสม อาหารจีน กระเพาะปลา
กระเพาะปลาแห้ง / เนื้ออกไก่ อย่างละ 100 กรัม
เครื่องในไก่หรือตับไก่ 2 พวง
เลือดหมู 1 ก้อน
เห็ดหอม 2 ดอก
หน่อไม้ต้ม 1 ชิ้น ประมาณ 100 กรัม
น้ำซุปไก่ 8 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 3 – 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1-2 cc.
พริกไทยป่น 1/2 cc.
แป้งมัน 1/2 ถ้วย ละลายกับน้ำซุป 1/2 ถ้วย
ไข่นกกระทาต้มปอดเปลือกแล้ว 10 ฟอง
ผักชี ต้นหอมหั่นหยาบๆ 2 ต้น
พริกแดงโขลกละเอียด 2 เม็ด
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
วิธีทำ อาหารจีน กระเพาะปลา
แช่กระเพาะปลาในน้ำเย็นประมาณ 30 นาที ลวกในน้ำเดือด 2-3 นาที ตักขึ้นตัดเป็นท่อนยาว 1-1/2 นิ้ว
ล้างเนื้อไก่ เครื่องใน เลือดหมู นึ่งให้สุก ประมาณ 15 นาที
แช่เห็ดหอมในน้ำเย็นพอนุ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นยาวๆ บางๆ
ลวกหน่อไม้ในน้ำร้อนประมาณ 5 นาที ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นบางๆ กว้าง 1/2 นิ้ว ยาว 1 นิ้ว
ต้มน้ำซุป พอเดือด ใส่กระเพาะปลา เห็ดหอม หน่อไม้ ต้มไฟอ่อน ๆ ประมาณ 10 นาที ใส่เนื้อไก่ เครื่องใน เลือดหมู ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำ พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ใส่แป้งมัน คนจนแป้งมันสุก ใส่ไข่นกกระทา ยกลง
จัดเสิร์ฟใส่ถ้วย โรยผักชีต้นหอมเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำส้ม พริกดอง
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/QeBjyJBSihu