สูตร ขาห่านเป๋าฮื้อ


ส่วนผสม อาหารจีน ขาห่านเป๋าฮื้อ

ขาห่าน 8 ขา
มันหมูแข็งหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 100 กรัม
รากผักชี 6 ราก
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือกออก 5 กลีบ
ขิงหั่นเป็นแว่น ๆ 5 แว่น
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม 8 ดอก
เป๋าฮื้อหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 100 กรัม
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
อบเชยยาว 1 ท่อน
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
แป้งมันละลายน้ำพอข้น 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ อาหารจีน ขาห่านเป๋าฮื้อ

ขาห่านลอกหนังออกใช้แปรงขัดให้ขาว ตัดเล็บห่านออกล้างสะอาด คลุกซีอิ้วดำ ทอดพอเหลือง ตักใส่หม้อใส่น้ำ
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะหรือ 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 2 ช้อนชา เคี่ยวจนขาห่านนุ่ม
นำขาห่านที่นุ่มแล้วตักใส่หม้ออบใส่น้ำซุปพอท่วม ใส่พริกไทยเม็ด กระเทียม อบเชย โป๊ยกั๊ก น้ำมันหอย
ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น ขิง เหล้าจีน เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดหอม อบจนน้ำเหลือเล็กน้อยจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำซอส
น้ำซอสคือ น้ำซุปที่เหลือจากการตุ๋นขาห่าน ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่น้ำแป้งมันพอข้น ยกลงราดบนขาห่านเป๋าฮื้อ


ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/DJj6CMnojxd