สูตร ก๋วยเตี๋ยวหลอด


ส่วนผสม อาหารจีน ก๋วยเตี๋ยวหลอด

ก๋วยเตี๋ยวแผ่น 600 กรัม
หอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 300 กรัม
หมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหมู 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง อาหารจีน ก๋วยเตี๋ยวหลอด

น้ำขิงดองเหล้า 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/3 ช้อนชา พริกไทย 1/3 ช้อนชา แป้งข้าวโพด 1/3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา ผงชูรส 1/3 ช้อนชา แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำซุป 1/2 ถ้วย ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ อาหารจีน ก๋วยเตี๋ยวหลอด

นำกุ้งสดมาล้างให้สะอาดหมักกับเครื่องปรุงข้อ 1 พร้อมหมูสับแช่ไว้ 20 นาที
นำเครื่องปรุงข้อ 2 มาผัดกับน้ำมันสลัดปรุงไว้เป็นซอสราดหน้า
นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวมาหั่นครึ่ง ตักเนื้อกุ้งและหมูวางไว้บนแผ่นก๋วยเตี๋ยว ม้วนเป็นเส้นกลมหนาประมาณ 3 นิ้ว
เอาจานใบใหญ่ทาน้ำมันหมู วางก๋วยเตี๋ยวหลอดลงบนจาน แล้วนำไปนึ่ง (น้ำในหม้อนึ่งต้องเดือดก่อน) ด้วยไฟปานกลาง 7-8 นาที ก็ใช้ได้ ก่อนรับประทานควรเติมน้ำซุปลงไปด้วย



ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/Wxo7rXDP9YJ