อาหารจีนจานปู นำมาปรุงอาหารอร่อย ที่นอกจาก วิธี การ อบ นึ่ง อบแล้ว นิยมผัดปู ปรุงด้วยเครื่องเทศชั้นดี แต่มีรสชาติไม่เข้ม จนกลบรสชาติเนื้อปูที่หวานกลมกล่อม จะผัด ปูทะเล หรือ ปูม้าก็อร่อยเหมือนกัน ถ้าทำทานเองที่บ้าน อร่อยที่สุดก็ต้องอาศัย นิ้วมือทั้งสิบ ช่วยฟันในการขบแทะคะ เราจะทานได้ทุกๆส่วนแบบเต็มที่ แบบไม่ต้องชำเลืองโต๊ะข้างๆ เลยคะ
วัตถุดิบ
เตรียม 20 นาที นึ่งปู 8-10 นาที ปรุง 15 นาที
สำหรับ 3-4 ท่าน
1. ปูม้า (ผู้) 2 ตัว
2. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงบางๆ 1 เม็ด
4. ต้นหอม 3 ต้น
5. ผงกะหรี่อย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ไก่ 4 ฟอง
9. เหล้าจีน 2 ช้อนชา
10. นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
12. ฃีอิ้วขาว 1/2 ทัพพี
13. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
14. น้ำ 3/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างปูให้สะอาดเพียงน้ำเดียว แกะกระดอง สับ 4 ชิ้น ถ้าปูตัวใหญ่ สับ 6 ชิ้น บุบก้ามปูพอแตก ตัดปลายขาออก ไม่ต้องล้างซ้ำ นำไปนึ่งจนสุก จนเป็นสีส้มสดใส ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที รอไว้
2. ปรุงน้ำผัดปู โดยผสม ไข่ไก่ น้ำพริกเผา น้ำมันน้ำพริกเผา นมข้นจืด ผงกะหรี่ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำ แล้วคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
3. ตั้งกระทะเหล็กให้ร้อน ใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว ตักน้ำมันออก
4. ใส่ปูที่นึ่งสุกแล้ว ต้นหอม น้ำผัดปูที่ผสมแล้วราดบนปู ผัดรวมด้วยไฟแรง ผัดจนเข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าปิดไฟ โรยพริกชี้ฟ้าเพิ่ม เสริ์ฟร้อนๆ
เคล็ดลับ
1. คัดปู ตัวผู้ สีฟ้าทั้งตัว เนื้อเต็ม ส่วนใหญ่จะเป็นปูจากแหล่งธรรมชาติที่ได้ คืนเดือนมืด ควรซื้อปูสดๆ อย่านำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้นาน เนื้อจะหายไป รสจะจืดไม่หวาน หรือไม่ควรซื้อปูที่ทำสำเร็จไว้แล้ว เพราะอาจจะไม่สด ปูมีหลายขนาด ราคาขายตามน้ำหนัก ถ้าช่วงโตเต็มที่ เดือน ตค –พย ปูจะเนื้อแน่น และมันมาก
2. ล้างปูให้ทั่ว ก่อน นำมาสับ เนื้อ ไข่ มันปู รสชาติ จะไม่หายไป อย่าล้างซ้ำเมื่อสับเสร็จแล้ว
3. เครื่องปรุงผงกระหรี่ควรเลือกอย่างดี จะทำให้มีกลิ่นหอมและถ้าชอบหอมใหญ่ จะใส่เพิ่มลงไป แล้วผัดรวมก็ได้
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/XYjttNh1ReA