สูตร ราดหน้าทะเล - หมี่กรอบราดหน้าทะเล


เมนูยอดฮิตที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมากับชาวจีนจนแทบจะกลายเป็นอาหารไทยไปแล้ว ไม่มีใครไม่รู้จักราดหน้าจานนี้ แท้จริงแล้ววิธีทำแสนจะง่ายดาย หากได้อาหารทะเลสดๆมาใส่ด้วยยิ่งอร่อยเข้าไปอีก

วัตถุดิบ

1. อาหารทะเลรวมมิตร 1 ถ้วยตวง
2. เส้นบะหมี่ 1-2 คนทาน
3. ผักคะน้า,แครอท ตามชอบ
4. กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
5. เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. แป้งมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำ 2 ถ้วยตวง
10. น้ำมัน สำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะก้นลึกสำหรับทอดน้ำมันค่อนข้างท่วม รอจนน้ำมันร้อนดี แล้วคลี่เส้นตีๆให้แป้งออกและไม่ให้ติดกันเป็นก้อน ใส่ลงไปทีนะน้อย ทอดให้สุกทั้งสองด้าน รีบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

2. ทำน้ำราดหน้าด้วยการตั้งกระทะจนร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อยแค่พอผัดกระเทียมและเต้าเจี้ยวพอหอมแล้วจึงใส่น้ำซุปลงไปจนเดือดจัด ใส่ผักที่ต้องการจนสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว แล้วตามด้วยอาหารทะเลขณะที่น้ำยังเดือดอยู่ ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อยใส่ลงไปในน้ำ โดยคนไปด้วยแล้วก็ค่อยๆหยอดไปด้วย จนได้ความข้นเหนียวเท่าที่ต้องการ ตักทานคู่กับบะหมี่กรอบ



ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/gkRaSD2jxjM