สูตร ทอดมันปลากราย


ปลากรายสัตว์น้ำจืดขึ้นชื่อในการทำลูกชิ้นปลา และทอดมันชั้นดี ได้รับความนิยมมาก สามารถพบเห็นได้ตั้งแต่ร้านรถเข็นข้างทาง ไปจนถึงในโรงแรมระดับหรูหรา และตอนนี้จะมาถึงเวลาที่จะทานกันเองในบ้านแล้ว แบบโฮมเมคแท้ ๆ แม้แต่วันนี้พริกแกงก็จะทำกันเองเรียกได้ว่า ทำตั้งแต่ต้นจนจบเลยทีเดียว

วัตถุดิบ
สำหรับ 3-4 ที่
ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

1. เนื้อปลากราย 1/2 กิโลกรัม
2. ถั่วพลู 1 กำ
3. ไข่ 2 ฟอง
4. ใบโหระพา 10 ใบ
5. ใบมะกรูด 5 ใบ
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนพริกแกง
8. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 38 กรัม
9. ข่า 6 กรัม
10. ตะไคร้ 12 กรัม
11. หอมแดง 36 กรัม
12. กระเทียม 36 กรัม
13. กะปิ 14 กรัม
14. ผิวมะกรูด 1 กรัม
15. กระชาย 8 กรัม
16. ดอกกระเพรา 2 กรัม
17. เกลือ 2 กรัม
18. รากผักชี 1-2 ราก

วิธีทำ
พริกแกง
1. หั่นพริกแห้ง เอาเม็ดออกแช่น้ำจนนิ่มเสด็จน้ำและเม็ดพริกที่เหลือออกพอหมาดๆ

2. ซอยพริกชี้ฟ้าแห้งที่พักไว้ และส่วนผสมที่เหลือ ให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้จะได้ง่ายในการตำให้ละเอียด ย่างกะปิด้วยใบตองหรือฟรอยเพื่อความหอม หรือไม่ย่างก็ได้

3. เริ่มโขลกจากรากผักชี ผิวมะกรูด จนละอียด ตามด้วย พริกแห้ง เกลือ ข่า ตะไคร้ กระชาย หอมแดง กระเทียม ดอกกระเพรา และสุดท่าย กระปิ

ทอดมันปลา
1. หั่น(ย่ำ)ใบมะกรูดและโหระพา ละลายน้ำตาลปี๊ปกับน้ำปลาและพริกไทยรอไว้, ซอยถั่วพลูตามขวางประมาณ 3 เซน

2. นำเนื้อปลากรายใส่ในกะละมังผสมอาหาร ใส่ไข่ไก่ 2 ฟอง พริกแกง มะกรูด โหระพา ถั่วพลู น้ำปลาน้ำตาลปี๊ป พริกไทย ที่เตรียมไว้ผสมเข้าด้วยกัน ใช้มือนวดจนเข้ากัน

3. หลังจากเนื้อเข้ากันให้กวักทอดมันรวมกันขึ้นมาแล้วฝาดกลับลงไปแรง ๆ จะทำให้ทำให้ทอดมันฟูตอนทอดและเหนียวนุ่ม ระวังกระเด็น

หมายเหตุ – ทอดในน้ำมันเก่าจะได้สีเข้มสวย หรืออาจเพิ่มที่พริกแห้งแทนก็ได้ทอดในน้ำมันเก่าจะได้สีเข้มสวย หรืออาจเพิ่มที่พริกแห้งแทนก็ได้


ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/6iG7UdE3e24