หลนทูน่า
Tuna in Dipping Sauce
หลนเป็นอาหารไทยพื้นบ้าน คำว่าหลนเป็นชื่อเรียกวิธีการที่เราใช้กะทิมาทำให้อาหารสุก ทำให้เราสามารถเปลี่ยนวัตถุดิบหลักได้ตามชอบ เช่น แฮม ปลากระป๋อง เต้าหู้ยี้ เมนูหลนทูน่าใช้ปลาทูน่ากระป๋องซึ่งหาซื้อได้ง่าย มีรสชาติที่อร่อย จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงและข้าวสวยร้อนๆ
วัตถุดิบ
สำหรับ 2-3 ที่
เวลา 10 นาที
1. ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือ 2 กระป๋อง
2. หัวกะทิ 250 กรัม
3. หัวหอมแดง 6-7 หัว
4. พริกชี้ฟ้าสีแดง เขียว ส้ม อย่างละ 1 เม็ด
5. น้ำมะขามเปียก 1-2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. ใบผักชี สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. นำหัวกะทิตั้งไฟปานกลาง รอเดือด ใส่ปลาทูน่ากระป๋อง คนให้กระจายตัวเข้ากับกะทิ
2. รอเดือดใส่หัวหอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าหั่นเฉลบ ลงไปในหม้อแล้วรอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก และเกลือป่น ชิมรสชาติตามชอบ ตักขึ้นใส่ถ้วยตกแต่งด้วยใบผักชี รับประทานกับผักสด เช่นขมิ้นขาว ถั่วพู ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือ ใบบัวบก ผักกาดขาว
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/8Z5XgS7E2Na