ขนมจีน เป็นอาหารเส้นที่แปลรูปมาจากข้าวเจ้า ในเมืองไทยนิยมทานกันทุกภาค มีน้ำแกงแตกต่างกันไปตามแต่ละภาคมากมาย รสชาติอร่อยไปกันคนละแบบ ส่วนน้ำยาปูจะนิยมกันทางภาคใต้ โดยเฉพาะภูเก็ต ค่อนข้างหาทานได้ยากกว่าขนมจีนทั่วไป แต่ต่างจากน้ำยาปลา เพียงแค่เราใส่ปูนึ่งสุกยีแทนปลาเท่านั้นเอง
วัตถุดิบ
สำหรับ 2-3 ที่
ใช้เวลาประมาณ 40 นาที
1. เส้นขนมจีน 3-4 จับ หรือกะประมาณ 2-3 คนกิน
2. เนื้อนึ่งปูแกะยี 1 1/2 ถ้วยตวง
3. กะทิกลางหรือหาง 3 ถ้วยตวง
4. น้ำปลา 3-3 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกแห้งใหญ่ 5-7 เม็ด
7. ขมิ้นสดสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. กะปิ 1 ช้อนชา
9. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
10. ข่าแก่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
11. ตะไคร้ซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
12. ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
13. กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
14. ใบมะกรูด 3-4 ใบ
วิธีทำ
1. ตำพริกแกงจากข้อ 6-13 จนละเอียด พักไว้
2. ตั้งกะทิให้เดือด ใส่พริกแกงที่ตำไว้คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป รอเดือดอีกเล็กน้อย ใส่เนื้อปู ชิมรสชาติ ให้เค็มกลมกล่อม เนื้อปูจะช่วยให้ออกหวานอีกนิด ก่อนปิดไฟฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป
ตักราดบนเส้นขนมจีนในจานตักเสริฟ อาจแต่งด้วยใบมะกรูดซอยหริกชี้ฟ้าซอย และเนื้อปูอีกเล็กน้อย
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/KGsmJpiwBpK