ลูกชิ้นหมูเป็นอีกหนึ่งลูกชิ้นที่เป็นที่นิยมอย่างมากไม่ว่าจะนำมายำ, ทอด, นึ่ง หรือแม้กระทั่งเป็นเครื่องสำหรับทำก๋วยเตี๋ยวก็อร่อยทุกอย่าง ทำง่ายและอร่อยด้วย พร้อมปรุงได้ที่บ้านคุณเอง
วัตถุดิบ
ส่วนผสมสำหรับ 25-30 ลูก
1. เนื้อหมูสันใน 400 กรัม
2. เกลือป่น 2 ชช.
3. ผงฟู 1 ชช.
4. น้ำเย็นจัด 100 มล.
5. พริกไทยป่น 2 ชช.
6. แป้งมัน 3 ชต.
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอดีคำ นำไปบดให้ละเอียด
2. ผสมเครื่องทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยำเว้นน้ำเย็น) ค่อยๆนวดให้เข้ากัน ระหว่างที่นวดให้เติมน้ำเย็นลงไปนวดด้วยทีละน้อย เมื่อเนื้อเนียนดีแล้ว นำเข้าแช่ช่องฟรีซ 30 นาที
3. จากนั้นใช้ช้อนหรือมือนวดต่อให้เหนียวอีก 5 นาที
4. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นลดไฟลงให้น้ำนิ่ง ตักลูกชิ้นหยอดลงไปจนหมด พอลูกชิ้นลอยหน้าขึ้นมาให้ต้มต่อไปอีก 10 นาที ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น เป็นอันเสร็จ
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/UWeAQgjbike