Home »
Uncategories »
ข้าวหมกไก่เจ้าดัง ข้าวร้อนๆ เนื้อนุ่มๆ ทำง่ายในหม้อหุงข้าว
ข้าวหมกไก่เจ้าดัง ข้าวร้อนๆ เนื้อนุ่มๆ ทำง่ายในหม้อหุงข้าว
ข้าวหมกไก่เจ้าดัง ข้าวร้อนๆ เนื้อนุ่มๆ ทำง่ายในหม้อหุงข้าว
กลับมาเข้าครัวกันเช่นเคย
และในวันนี้เราได้มีเมนูเด็ดที่เชื่อว่าคงจะเป็นที่ถูกอกถูกใจใครหลายคนกันอย่างแน่นอน
กับเมนูข้าวหมกไก่ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ขั้นตอนทำง่ายมากๆ
เพราะเราทำด้วยหมอหุงข้าวในบ้านเรา
รสชาติที่ได้ออกมานั้นเหมือนกับเจ้าดังเลยทีเดียว อย่ารอช้า
เราตามมาดูกันเลยดีกว่าจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อม
น่องไก่ และสะโพกไก่ 1 กิโล (หรือส่วนที่เราชอบ) , ผงข้าวหมกไก่ โลโบ 2
ซอง, โยเกริต์รสธรรมชาติ 1 ถ้วย , เกลือ น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ , หัวหอม
กระเทียม , คนอร์ซุปไก่
ขั้นตอนในการทำ
1 เริ่มแรกนั้นให้เรานำไก่ที่เราได้เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาดหลายๆรอบ
นำมาคลุกเคล้ากับผงข้าวหมกโลโบ โยเกริต์ เกลือ น้ำตาล เราจะใช้โลโบ 2
ซองใหญ่ ( ปรับได้ตามสัดส่วนที่เราทำกินได้นะคะ )
2 จากนั้นทำการหมักทิ้งเอาไว้ เป็นเวลา 1-2 ชม. (
หมักไว้นานข้ามคืนรสชาติก็จะดียิ่งขึ้น )
แต่ถ้าหากว่าไม่มีเวลาก็หมักไว้ประมาณ 30 นาทีก็ได้
3 ขั้นตอนถัดมาให้เราทำการเจียวกระเทียมและหัวหอมให้มีความกรอบ
แล้วให้เรานำไก่ที่เราทำการหมักไว้มาทอดให้สุก (
ให้น้ำมันเดือดจัดๆถึงใส่ไก่ลงไป เพื่อป้องกันไม่ให้อมน้ำมัน )
ทอดพอสุกไม่ต้องเกรียม เพราะเราต้องนำมาอบในหม้อหุงข้าวต่อ
4 นำไก่ออกจากกระทะ แล้วนำข้าวสา
รที่แช่น้ำเตรียมไว้แล้วไปผัดในกระทะที่ทอดไก่ไว้ ต่อเลย
(ใช้น้ำมันที่ทอดเหลือผัดเลยค่ะ) ข้าวสา รจะมีสีเหลืองน่ารับประทาน
5 เสร็จแล้วนำข้าวไปหุงตามปกติ (ส่วนนี้ถ้าใครไม่อยา กอ้วน แนะนำให้เทน้ำมันที่แยกชั้นในกระทะออกก่อนผัดข้าวนะคะ)
6 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำข้าวมาหุง ใส่น้ำน้อยกว่าหุงข้าวปกติเล็กน้อย
และให้เราใส่ไก่ที่ทอดแล้วลงในหม้อข้าว จัดเรียงตามใจชอบ
(ตรงนี้เราเพิ่มความหอมด้วยน้ำซุปคนอร์ใส่ไป 1 ก้อน)
7 และให้เราทำการกดหุงข้าวปกติ รอข้าวสุก ตักใส่จานแล้วโรยด้วยกระเทียม
หอม เจียว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่แสนอร่อยได้เลยค่ะ (หรือใครอยา
กจะใช้น้ำจิ้มที่ชื่นชอบก็ได้เลยค่ะ)
ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ Priewwy Rattanaphan