Home »
Uncategories »
สอนทำเส้นสด ทำเองได้ง่ายๆ กินกับส้มตำน้ำยากะทิก็อร่อยเลิศ
สอนทำเส้นสด ทำเองได้ง่ายๆ กินกับส้มตำน้ำยากะทิก็อร่อยเลิศ
สอนทำเส้นสด ทำเองได้ง่ายๆ กินกับส้มตำน้ำยากะทิก็อร่อยเลิศ
ขนมจี น เป็นอาหารยอดนิยมของคนบ้านเรา เพราะหากินได้ง่ายราคาไม่แพง
ทั้งยังมีรสชาติที่อร่อย นำมาทานคู่กับอาหารได้อย่างหลากหลายชนิด
ที่เราจะเห็นอย่างมากของอาหารทางด้านอิสาน ทานคู่กับน้ำยาขนมจี นน้ำเงี้ยว
หรือแกงเขียวหวาน มีรสชาติที่อร่อยแต่ความอร่อยนั้นสิ่งสำคัญอยู่ที่เส้น
ถ้าหากเส้นไม่อร่อยก็จะทำให้ไม่อร่อยไปด้วย
ซึ่งในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า แต่เราได้นำสูตรการทำเส้นสดขนมจี
นมาให้เพื่อนๆที่สนใจและชื่นชอบได้ลองทำกัน สะอาด ปลอดภัย อร่อย
ไม่ใส่กันบูดอย่างแน่นอน
ทานคู่กับส้มตำก็อร่อยหรือทานคู่กับน้ำยากะทิที่ชื่นชอบก็อร่อยเลิศ
โดยสูตรนี้เป็นสูตรที่โรสประยุกต์ขึ้นมาเอง เพื่อง่ายในการทำค่ะ เพราะวิธีการทำจริงๆ หลายขั้นตอนกว่านี้มากค่ะ
แป้งส่วนที่ 1
1 แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
2 แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
3 น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
แป้งส่วนที่ 2
1 แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
2 น้ำ 1 ถ้วยตวง
ขั้นตอนในหารทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำสวนผสมทั้งสามอย่างนำมาใส่รวมกัน
คนจนแป้งละลาย เทส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ตั้งไฟระดับกลาง กวนพอสุก
นำแป้งที่กวนลงโถปั่น เติมน้ำในส่วนที่ 2 ปั่นจนเนียน
จากนั้นให้เติมแป้งแล้วปั่นต่อจนเนียนเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรงถี่
(แป้งได้ที่สังเกตุจากการใช้ไม้พายตัก ยกดูไม่ให้เหลวเกินไป เป็นไบไม้หยด)
2 จากนั้นให้เราตั้งน้ำเดือด รอโรยเส้น ในสูตรนี้โรสไม่มีที่โรยเส้น แต่ใช้หัวบีบเค็กที่เป็นเส้นแทน (ใช้แทนกันได้)
3 โรยเส้นลงบนน้ำเดือด ถ้าเส้นสุกจะลอยขึ้นค่ะ (เทคนิคให้เส้นไม่ขาด
ให้ล้างน้ำแป้งที่เครื่องปั่นลงในหม้อต้มให้น้ำขุ่นเล็กน้อย ขนมจี
นเวลาโรยเส้นนำ้ใสเส้นจะไม่สวยเท่าน้ำที่ขุ่นแล้ว)
4 ตักเส้นลงล้างน้ำแล้วแช่น้ำเย็นจัด จับเป็นก้อน พร้อมรับทาน
ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เพื่อนๆคนไหนที่สนใจสามารถนำสูตรนี้ไปทำกันดู รับรองว่าสะอาดปลอดภัย แถมอร่อยด้วย และยังเก็บไว้ได้นานในตู้เย็น
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao