บอกสูตรชิฟฟ่อนเค้ก เก็บได้นาน ต้นทุนชิ้นละ 7 บาทขายกำไรหลายเท่าตัว

บอกสูตรชิฟฟ่อนเค้ก เก็บได้นาน ต้นทุนชิ้นละ 7 บาทขายกำไรหลายเท่าตัว

ชิฟฟ่อนเค้กเป็นหนึ่ งในเมนูโปรดของใครหลายๆคน เพราะมีรสชาติที่อร่อย ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป มีไขมันน้อย เป็นเมนูของว่างที่ทานได้ง่ายและทานได้ในทุกโอกาส สามารถนำมาดัดแปลงรสชาติได้อย่างหลากหลาย มีขั้นตอนการทำที่ง่ายใครที่สนใจอยา กจะหารายได้เสริม ใช้ต้นทุนต่ำแต่ได้กำไรสูง เราแนะนำให้ลองทำชิฟฟ่อนเค้กขายดู เพราะเป็นหนึ่ งทางเลือกที่ดีมากๆ

วัสดุอุปกรณ์

เตาอบ , เครื่องตีไข่ไฟฟ้า , เครื่องนวดแป้ง , อ่างผสม , พายยาง , พิมพ์อบเค้ก , แปรงทาเนย , ตะแกรงร่อนแป้ง , ตะแกรง , พิมพ์หรือถาดอบขนม ขนาดกว้าง 10 นิ้ว ยาว 13 นิ้ว สูง 1 1/2 นิ้ว , ตาชั่ง , ถ้วยตวงของแห้ง , ช้อนตวง , ถ้วยตวงของเหลว , มี ดตัดขนม และปาดครีม , กระดาษไข

ส่วนผสมที่ 1

แป้งเค้ก หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม , ผงฟู 3 กรัม, น้ำตาลทราย 30 กรัม , เกลือป่น 0.8 กรัม , นมข้นจืด 70 กรัม , ไข่แดง 90 กรัม , น้ำมันพืช 100 กรัม , น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 40 กรัม

ส่วนผสมที่ 2

ไข่ขาว หรือครีมออฟทาร์ทาร์ 125 กรัม , น้ำตาลทราย 40 กรัม , มะพร้าวอ่อน 2-3 ลูก

ขั้นตอนการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการทำส่วนผสมที่หนึ่ งก่อน โดยทำการร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ผสมผงฟูร่อนร่วมกัน 3 ครั้ง ใส่น้ำตาลทรายผสมลงไปด้วย แล้วตั้งพักไว้ จากนั้นนำไข่แดงที่เตรียมไว้ผสมกับน้ำมันพืช ใช้ที่ตีไข่คนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่น้ำใบเตยข้นๆ เกลือ นมข้นจืด จากนั้นให้ทำการเทส่วนผสมของแป้งตามลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ค่อยๆตะล่อมๆ อย่าคนแรง ทำจนแป้งนวลเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งพักไว้

2 ต่อไปนำส่วนผสมที่สอง คือไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ใส่ลงไปในอ่างผสม ใช้เครื่องตีส่วนผสมจนส่วนผสมขึ้นฟู จากนั้นค่อยเติมน้ำตาลทรายลง ตีต่อไปจนไข่ขาวเป็นฟองตั้งยอดขึ้น

3 จากนั้นให้เรานำส่วนผสมที่ 1 ค่อยๆ เทลงไปในอ่างผสมของส่วนผสมที่ 2 ซึ่งมีไข่ขาว ครีมออฟ ทาร์ทาร์ และน้ำตาลทราย ใช้มือตะล่อมเบาๆ หรือใช้พายคนเบา ๆ ให้ส่วนผสมทั้งสองส่วนเข้ากันดี อย่าคนแรง

4 ให้เตรียมถาดพิมพ์ โดยการรองด้วยกระดาษไขทาน้ำมันให้ทั่ว แล้วจึงเทส่วนผสมลงไป เอาเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที จนขนมเหลือง นำออกมาจากเตา แล้วคว่ำลงบนตะแกรง พักไว้ให้เย็น

5 ในระหว่างที่รออยู่นั้น ก็ทำบัตเตอร์ครีม หรือ “บัตเตอร์ไอซิ่งหน้ามะพร้าวอ่อน” ส่วนผสมก็มี เนยขาว น้ำตาลทราย นมข้นจืดระเหย และมะพร้าวอ่อน เริ่มจากนำมะพร้าวอ่อนมาขูดด้วยเล็บแมว เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น จากนั้นนำนมข้นจืดระเหย และน้ำตาลทราย ผสมคนให้ละลาย เข้าตู้เย็นแช่ให้เย็นจัด

6 ตีเนยขาวจนขึ้นฟู แล้วค่อยนำส่วนผสมของนมลงตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู แล้วเอามะพร้าวอ่อนที่เตรียมไว้มาใส่ผสมลงไป นำเค้กที่เย็นหนึ่ งชิ้นมาปาดด้วยบัตเตอร์ครีมมะพร้าวอ่อนให้ทั่ว ให้มีความหนาพอสมควร แล้วนำเค้กอิกชิ้นมาประกบ แล้วใช้มี ดตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม

จากสูตรที่ว่ามานี้ สามารถทำชิฟฟ่อนเค้กได้ประมาณ 48 ชิ้น ราคาขายชิ้นละ 7 บาท ใส่กล่องเล็ก บรรจุ 10 ชิ้น ราคา 70 บาท, กล่องกลาง บรรจุ 15 ชิ้น 105 บาท และกล่องใหญ่ บรรจุ 20 ชิ้น 140 บาท

เป็นอย่างไรคะไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับสูตรนี้ หากใครที่สนใจหรือมีความชื่นชอบอยา กจะลองทำ ให้นำสูตรนี้ไปทำดูได้ เพราะเป็นสูตรที่อร่อยสามารถทำขายได้และขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : hoon_vi