เขากินมะเฟืองบ่อยๆ ไม่คิดว่าจะมีประโยชน์มาก แต่บางคนห้ามกิน

มะเฟืองเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวหวานหรือบางพันธุ์จะมีรสชาติออกเปรี้ยวเฝื่อนๆ ด้วยรสชาติเชื่อว่าน่าจะเป็นผลไม้สุดโปรดของใครหลายๆคน เมื่อก่อนอาจจะหาทานได้ง่าย แต่ในสมัยนี้กลับหาทานได้ยากขึ้น แล้วทราบหรือไม่ว่ามะเฟืองนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากวันนี้เราจึงได้นำประโยชน์รวมถึงวิธีการทำน้ำมะเฟืองมาฝากกัน

ประโยชน์ของมะเฟือง

1 มะเฟืองมีส่วนช่วยให้นอนหลับง่ายหรือสบายขึ้น ไม่รู้สึกกระสับกระส่ายกลางดึก นอนหลับสนิทตลอดคืน

2 มีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บรรเทาอาการเครียด หรือฟุ้งซ่าน

3 มีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

4 มะเฟืองมีส่วนช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นไปอย่างปกติสม่ำเสมอ ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ และทำให้การแข็งตัวของโลหิตง่ายขึ้น

5 ช่วยป้องกันการเกิดโลหิตจาง นอกจากนี้ในมะเฟืองยังมีวิตามินซีที่สูงจึงสามารถช่วยป้องกันและบรรเทาอาการโลหิตออกตามไรฟันได้

6 น้ำมะเฟืองคั้นยังสามารถใช้เป็นยาช่วยขับเสมหะ แก้ร้อน ดับกระหาย ช่วยลดความร้อนหรืออุณหภูมิในร่างกายได้

7 เนื่องจากมีเส้นใยอาหารสูง ทำให้ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโลหิต และยังช่วยลดพุงได้ดีด้วย

นอกจากประโยชน์แล้วมะเฟืองก็ยังมีโทษด้วยเช่นกัน โดยผู้ที่ไม่ควรทานมะเฟือง ได้แก่

1 ผู้ที่รับประทานยาลดไขมัน ยาคลายเครียดอยู่ เนื่องจากมะเฟืองมีฤทธิ์ไปต่อต้านการทำงานของตัวยา

2 ผู้ป่วยที่เป็นไตหรือกำลังจะฟอก ห้ามรับประทานเด็ดขาด เพราะมะเฟืองมีกรดออกซาลิกสูงซึ่งอาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงหรือทำให้อาการทรุดหนักเพิ่มมากขึ้นได้

3 การรับประทานมะเฟืองในปริมาณมาก เพิ่มโอกาสในการเป็นนิ่วในในไตและทางเดินปัสสาวะได้

4 ในคนที่สุขภาพปกติ แนะนำให้ทานมะเฟืองหวานมากกว่ามะเฟืองเปรี้ยว เพราะมะเฟืองเปรี้ยวมีออกซาลิกในปริมาณที่สูงกว่า

การทำน้ำมะเฟือง

ส่วนประกอบ

1 มะเฟืองสุก หั่นเป็นชิ้น 5 – 6 ผล

2 น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง

3 เกลือ 1 ช้อนชา

4 น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำมะเฟือง

1 เลือกผลมะเฟืองสุก ล้างให้สะอาด ปลอกเปลือก หั่นเอาแต่เนื้อ แล้วนำไปปั่น โดยเทน้ำเปล่าให้ท่วมผลมะเฟือง

2 เมื่อปั่นละเอียดแล้ว นำมาคั้นเอาแต่น้ำ จะได้น้ำสีส้มๆของเนื้อมะเฟือง ซึ่งรสชาติจะออกเปรียวสามารนำมาดื่มสดได้ หรือจะปรุงรสโดยผสม กับน้ำเชื่อม ให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามใจชอบ

ขอขอบคุณ : medthai, sukkaphap-d, nlovecooking