Home »
Uncategories »
ผักพื้นบ้าน นำมาแช่น้ำ ดื่มน้ำกระเจี๊ยบเขียว ที่เป็นอยู่หายได้
ผักพื้นบ้าน นำมาแช่น้ำ ดื่มน้ำกระเจี๊ยบเขียว ที่เป็นอยู่หายได้
กระเจี๊ยบเขียว เป็นผักพื้นบ้านที่ถูกนำมาบริโภคอย่างหลากหลาย
ไม่ว่าจะนำมาลวกกินกับน้ำพริก นำไปย่าง ต้ม แกง หรือผัด
สามารนำไปทำอาหารได้อย่างหลากหลาย
ซึ่งหลายๆคนที่ได้กินต่างก็ติดใจในรสชาติและจัดให้เป็นอาหารสุดโปรดเลยทีเดียว
ส่วนของกระเจี๊ยบเขียวที่นิยมนำมารับประทานกันนั้นคือส่วนของผลหรือฝัก
ซึ่งมีทรงเรียวยาว ปลายฝักแหลมเป็นจีบ ผิวฝักมีเหลี่ยมเป็นสัน
ตามฝักจะมีขนอ่อน ๆ อยู่ทั่วฝัก ฝักอ่อนมีสีเขียว
เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
ในฝักมีน้ำเมือกข้นเหนียวและมีเมล็ดลักษณะกลมอยู่มาก
ฝักอ่อนมีรสหวานกรอบอร่อย ส่วนฝักแก่จะมีเนื้อเหนียว
ไม่เป็นที่นิยมในการรับประทาน
ประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียว
1 ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย
ส่วนที่เป็นเมือกลื่นของกระเจี๊ยบเขียวมีใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำอยู่มาก
ทำให้เมื่อรับประทานเข้าไปจะไม่ถูกย่อย จึงทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้น
และสามารถถ่ายออกมาได้ง่ายกว่าปกติ
2 ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโลหิต
เนื่องจากในฝักกระเจี๊ยบเขียวมีเส้นใยอยู่มาก จึงช่วยรักษาระดับการดูดซึมน้ำตาลให้คงที่ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างยิ่ง
3 ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอล
เพราะเส้นใยของกระเจี๊ยบจะช่วยจัดการไขมันปริมาณสูงกับน้ำดี จึงมีส่วนช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลได้
4 ช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร
เมือกลื่นจากฝักกระเจี๊ยบจะช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร ทำให้ไม่เกิดการระคายเคือง
5 ช่วยลดอาการกรดไหลย้อน
ทำโดยการนำฝักกระเจี๊ยบมาต้มในน้ำเกลือแล้วใช้กินแก้อาการอาการกรดไหลย้อน
6 การรับประทานกระเจี๊ยบเขียวเป็นประจำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะสามารถช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกายได้
7 ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เนื่องจากในกระเจี๊ยบเขียวนั้นมีวิตามินเคสูง ซึ่งจะช่วยให้กระดูกดูดซึมแคลเซียมไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น
8 ช่วยป้องกันอาการหลอดโลหิตตีบตัน
9 ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต รักษาความดันให้เป็นปกติ
ข้อควรระวังในการทานกระเจี๊ยบ
1 ในกระเจี๊ยบเขียวมีออกซาเลตสูง ซึ่งอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดนิ่วในไตได้
2 คนที่กำลังใช้ยาต้านการแข็งตัวของโลหิตไม่ควรรับประทานกระเจี๊ยบเขียวมากเกินไป
3 ผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องการใช้กระเจี๊ยบเขียวช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง
สูตรน้ำกระเจี๊ยบเขียว แก้โ ร ค เ บ า ห ว า น
1 กระเทียมต้น (Leek) 1 ต้น
2 กระเจี๊ยบเขียวสด 2 ชิ้น
3 น้ำแร่บรรจุขวด 1 ลิตร
4 รากต้นหอม
วิธีทำ
1 ล้างกระเทียมต้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ แล้วนำไปพักไว้ในถ้วย
2 เทน้ำแร่ลงไปแช่รากต้นหอม
3 ตัดปลายของกระเจี๊ยบเขียวใส่ลงไปในน้ำแร่ และปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลา 24 ชั่วโมง
วิธีใช้
1 ดื่มส่วนผสมนี้สำหรับรักษาโรคเบาหวานแทนน้ำปกติทุกๆ เช้า หรือตลอดทั้งวันจนกว่าจะหมด และทำใหม่ สำหรับใช้ดื่มในเช้าวันต่อไป
เรียบเรียงโดย : postsara
ขอขอบคุณ : medthai, honestdocs, springnews