สูตรกระเพาะปลาน้ำแดง บอกละเอียดทุกขั้นตอน

เมนูกระเพาะปลาเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เรียกว่าอร่อยเด็ดถูกปากใครหลายๆคนเลยทีเดียว และในวันนี้เราที่มีสูตรและวิธีในการทำกระเพาะปลาน้ำแดง บอกเพื่อนๆกันให้ได้ลองทำกันดู สูตรนี้อร่อยทำได้ง่ายๆขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย

เครื่องปรุง

น้ำมันพืช สำหรับทอด , กระเพาะปลา 20 กรัม , แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำซุป 1½ ถ้วยตวง , กระเทียมทุบ 2 กลีบ , รากผักชีทุบ 2 ราก , น้ำแช่เห็ดหอม ½ ถ้วยตวง , ยอดมะพร้าวหรือหน่อไม้ไผ่ตง ต้มสุก หั่นยาวๆ ½ ถ้วยตวง , เห็ดหอม แช่น้ำจนนิ่ม บีบน้ำออกให้หมด หั่นซอย 2-3 ดอก

เลือ ดหมุ , ไข่นกกระทา , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยป่น ¼ ช้อนชา , ผักกาดหอม ล้างน้ำ ฉีกพอคำ 3-4 ใบ , ผักชี ซอย สำหรับโรยหน้า , ต้นหอม ซอย สำหรับโรยหน้า , เนื้อปู ลวกสุกแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสเปรี้ยว 1½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ให้เราเริ่มต้นด้วยการใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ ให้ร้อน ใส่กระเพาะปลา ทอดให้สุก เหลืองดีจากนั้นให้ทำการตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน นำไปล้าง น้ำ และบีบน้ำมันออกให้หมด เพื่อไม่ให้เหม็นหืน พักวางไว้

2 นำแป้งข้าวโพดมาละลายในน้ำ (ไม่มากนัก) พักไว้

3 จากนั้นให้เรานำหม้อตั้งไฟ พอร้อนเติมน้ำซุป ใส่กระเทียม รากผักชีต้มให้เดือดใส่กระเพาะปลา ยอดมะพร้าว หรือหน่อไม้ไผ่ตง (แล้วแต่ชอบ) เห็ดหอม เลือ ด ไข่นกกระทาต้มสุก

4 ทำการปรุงรสชาติด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไท ย คนให้เข้ากัน ทำให้ซอสเหนียว โดยใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายไว้แล้วลงไป คนให้น้ำข้นเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลง

5 เสริฟ์ในถ้วยรองด้วยผักกาดหอม ราดด้วยกระเพาะปลา แต่งหน้าด้วยผักชี ต้นหอม และเนื้อปู เสริฟ์พร้อมซอสเปรี้ยว

เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูกระเพราะปลาน้ำแดง ที่ทั้งอร่อย ครบเครื่อง หอมเครื่องเทศแบบเต็มๆ ถูกใจทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : bloggang