Home »
Uncategories »
การทำแหนม ให้อร่อยรสเด็ด สะอาด ทำกินเองก็ได้ หรือทำขาย ก็ขายได้กำไรดี
การทำแหนม ให้อร่อยรสเด็ด สะอาด ทำกินเองก็ได้ หรือทำขาย ก็ขายได้กำไรดี
การทำแหนม ให้อร่อยรสเด็ด สะอาด ทำกินเองก็ได้ หรือทำขาย ก็ขายได้กำไรดี
แหนมคงเป็นเมนูที่หลายคนชอบแน่นอน และแหนมหลายคนก็ชอบกินแบบดิบด้วย
ซึ่งก็ยังคงบอกอีกว่าการทานสุก ๆ ดิบ ๆ นั้นไม่ดีหรอก แต่ก็ทานได้
สำหรับแหนมก็ดูจะปลอดภัยกว่าหลายเมนูที่ดิบ ๆ แล้วทานกันด้วยนะ
สำหรับบทความนี้ก็จะพามาดู การทำแหนม ให้อร่อยๆ สะอากดและปลอดภัย
จะทำขายก็ได้ ทำกินเองก็ดี
ส่วนจะทำอย่างไรนั้นก็มาติดตามและทำพร้อมกันได้เลย
การทำแหนมนี้เราจะบอก 2 สูตร ด้วยกัน ให้ทุกท่านเลือกว่าจะทำตามสูตรไหน
ตามความชอบของแต่ละคนเลย แต่ว่าไม่ว่าจะสูตรไหนมันก็อร่อยเหมือนกันทั้งนั้น
และลองมาทำตามสูตรกันได้เลย
สูตรที่ 1
1. เนื้อ ห มู 12 กิโลกรัม
2. หนัง ห มู 7 กิโลกรัม
3. เกลือ 400 กรัม
4. เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม
5. รีกัลเบส 40 กรัม
6. น้ำตาลทราย 40 กรัม
7. กระเทียม 800 กรัม
8. ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม
9. พริกขี้ ห นู สวน 500 กรัม
สูตรที่ 2
1. เนื้อ ห มู 1 กิโลกรัม
2. หนัง ห มู 30 กรัม
3. ข้าวเหนียวสุก 100 กรัม
4. กระเทียม 100 กรัม
5. เกลือ 20 กรัม
6. เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม
การทำแหนมแบบง่าย ๆ ก็คือ เอาส่วนผสมทุกอย่างนั้นมารวม ๆ ยำ ๆ
ใส่ด้วยกันนั่นเอง
เมื่อเตรียมส่วนประกอบทุกอย่างพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันเลย
วิธีทำแหนม
นำ เ นื้ อ บดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร
2. นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนัง ห มู และนวดต่อให้เข้ากัน
3. สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้ ห นู เพื่อให้มีรสเผ็ด
4. แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน
5. ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด
6. มัดให้แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน
แหนมห่อเสร็จแล้วมันน่าตาดีมาก น่าทานกันมาก
การทำแหนมนั้นเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ที่หลายบ้านนิยมทำกัน
แหนมเป็นอาหารที่ทานง่าย ทำง่าย ขายง่ายอีกด้วย เมื่ออ่านจบแล้วก็ลองทำดูนะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สูตรแหนม( by ครัวห้องเต้ ) , postsod