สูตรลับ “ขนมจีบ” อร่อยเครื่องจัดเต็ม ลงทุนหลักร้อย กำไรหลักพัน

ขนมจีบเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารว่าง ที่หลายๆคนนิยมทานกันเป็นอย่างมาก เพราะมีรสชาติที่อร่อยพร้อมกับน้ำจิ้มที่เข้มข้น เต็มไปด้วยไส้ต่างๆแบบเน้นๆยิ่งกินตอนร้อนยิ่งอร่อยมาก

และในวันนี้เราที่มีสูตรการทำขนมจีบแบบง่ายๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน หรือใครที่คิดอยากจะทำขายสร้างรายได้ก็ดีมากๆก่อนอื่นเราจะต้องเตรียมส่วนผสมและวัตถุดิบได้แก่

– หมูสับ 1 กิโลกรัม

– มันแกวนึ่งแล้ว (ขูดเป็นฝอย) 2.5 กิโลกรัม

– ต้นหอมซอย 5 ต้น

– น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ

– ซอสปรุงรสฝาเขียว 8 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันหอย 8 ช้อนโต๊ะ

– พริกไท ยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

– ผงชูรส 2 ช้อนชา

– ไข่ไก่ 2 ฟอง

– แป้งเท้ายายม่อม 8 ช้อนโต๊ะ

– ใบเกี๊ยวอย่างดี

ขั้นตอนในการทำ

1. ในขั้นตอนแรกให้เรานำส่วนผสมทุกอย่างที่เราได้เตรียม ใส่ลงไปในชามใหญ่นวดส่วนผสมให้เข้ากันดี เพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าไปในตัวหมูของเรา ทำให้มีรสชาติที่เข้มข้นและอร่อยมากยิ่งขึ้น

2. จากนั้นให้เราตักไส้ขนมจีบที่เราผสมไว้ ห่อใส่ใบเกี๊ยวของเรา

3. เคล็ดลับในการห่อนั้นในการห่อขนมจีบนั้น ให้เราแตะน้ำมันเล็กน้อยแล้วจับจีบเป็นลูกๆจึงจะสวยงามและน่าทานมากยิ่งขึ้น

4. เมื่อเราทำการจับจีบเสร็จแล้ว ก็นำลงซึ้ง เพื่อนำไปนึ่งให้เรานึ่งประมาณ 10 นาที ก่อนที่เราจะวางขนมจีบลงในซึ้งนั้น เราควรจะทาน้ำมันให้ชุ่มถาด เมื่อเรานึ่งเสร็จแล้ว แผ่นเกี๋ยวของเราจะได้ไม่ติดถาดเสียรูปทรง

5. เมื่อนึ่งเสร็จ เปิดฝาซึ้งออกมาก็เห็นเป็นขนมจีบลูกโต ทานกับจิ๊กโฉ่ (ซอสเปรี้ยว) เข้ารสกันดีหนักหนา หรือจะทานคู่กับซอสดำ (ซอสหวาน) ก็ได้เหมือนกัน

คุณยายท่านได้บอกเอาไว้ว่า ส่วนผสมขนมจีบสูตรนี้ลองคิดดูแล้วต้นทุนใช้ประมาณ 250 บาท เราสามารถนำมาปั้นขนมจีบลูกใหญ่ได้ประมาณ 70 ลูก หรือถ้าหากว่าจะปั้นเป็นลูกเล็กๆ ก็จะได้ประมาณ 100 ลูก หากทำขายแค่ขนมจีบลูกใหญ่ 3 ลูกราคา 20 บาทก็ถือว่ายังมีกำไรอยู่มาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : sentangsedtee