5 อาหารอันตรายที่คุณแม่ “ตั้งครรภ์” ไม่ควรทาน

สวัสดีค่ะวันนี้เราจะขอเอาใจคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยการหยิบเรื่องราวที่เกี่ยวกับเรื่องอาหารการกินมาฝากเนื่องจากคุณแม่ตั้งครรภ์หลายๆท่านก็ยังไม่รู้ว่าอาหารเหล่านี้มันคืออาหารที่สามารถเข้าไปทำลายเจ้าตัวเล็กในท้องของคุณได้ และยิ่งช่วงท้องอ่อนๆยิ่งจะต้องระวังให้มากๆนะคะเพราะจะเกิดอันตรายกับลูกน้องในครรภ์ได้โดยที่เรานั้นคาดไม่ถึงส่วนอาหารที่ว่าจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ

1. ของหมักดอง ของดองเหล่านี้มีส่วนประกอบของเกลือและน้ำตาล หรือขัณฑสกรอยู่เป็นจำนวนมาก อาจส่งผลให้คุณแม่มีอาการบวมเพราะความเค็มที่มากขึ้น หลายครั้งที่ของหมักดองเหล่านี้ผ่านกรรมวิธีที่ไม่สะอาด เป็นเหตุให้ท้องเสีย เกิดอาการเพลียได้ อาจเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์

2. อาหารเผ็ดร้อน รสจัดเป็นของที่ชื่นชอบสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์  แต่แม่ท้องควรจะระมัดระวังอันตรายหรือผลต่าง ๆ ที่จะตามมาจากอาหารรสจัด เช่น ปวดท้อง และอาหารเป็นพิษ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อของคนโบราณว่า ของเผ็ดร้อน สำหรับคนท้องแล้วจะลงไปรดหัวเด็กในท้องให้แสบร้อนไปด้วย
3. คาเฟอีน กาแฟ ชา โอเลี้ยง น้ำอัดลม ล้วนมีส่วนผสมของคาเฟอีน จะมีโอกาสแท้งลูกเป็น 2 เท่า ทำให้มีอาการใจสั่น นอนไม่หลับ ดังนั้นเพื่อความสมบูรณ์แข็งแรงของทารก
4. ผงชูรส ผงชูรสเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ ยังเป็นข้อสงสัยที่หลายคนให้ความสนใจใคร่หาคำตอบกันอยู่ ว่ากันตามกระบวนการผลิต นอกจากใช้มันสำปะหลังและกากน้ำตาลเป็นวัตถุดิบแล้ว ยังต้องผ่านกระบวนการทางเคมีหลายอย่าง ซึ่งในส่วนนี้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ดังนั้น สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรงดบริโภคผงชูรสอย่างเด็ดขาด เพราะอาจเป็นตัวทำลายหรือมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสมองทารกได้
5. อาหารกระป๋อง เป็นอาหารสะดวกซื้อ ล้วนมีผงชูรส บอแรกซ์ โซเดียมไนเตรต โซเดียมฟอสเฟต โซเดียมซัคคาริน และโซเดียมตัวอื่น ๆ เช่น ผงฟู หากราคาถูกเนื้อที่ใช้มักเป็นเกรดต่ำ และอาหารเหล่านี้มีคุณค่าด้อยกว่าอาหารสดด้วย แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ขอให้ซื้อแบบที่มีคุณภาพ กระป๋องไม่บวมไม่บุบ และไม่ใส่สีก็แล้วกันจะได้แข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกนะคะ