6 ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน

น้ำเต้าหู้ คือเครื่องดื่มยอดนิยมในยามเช้าของใครหลายคน
หรือจะทรงเครื่อง ดื่มแทนมื้อเย็นเพื่อไดเอท ก็อุดมด้วยประโยชน์ทั้งนั้น
แต่หลายคนก็ อดสงสัยไม่ได้ว่า น้ำเต้าหู้ มีประโยชน์จริงหรือเปล่า
หรือเป็นแค่ความเชื่อที่บอกเล่าต่อๆ กันมา จากคนรุ่นก่อน สู่คนรุ่นหลัง

วันนี้เราจึงนำสาระเกี่ยวกับ คุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ มาแบ่งปันให้ทุกๆ คนได้อ่านกัน
โดยทั้ง 6 ข้อนี้ ได้ผ่านการวิจัย พิสูจน์ ทดลองกันอย่างจริงๆ จังๆ เลยทีเดียว
น้ำเต้าหู้ จะมีประโยชน์ในเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่าาา

1.ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก และไขมัน
มีงานวิจัยหนึ่งที่ทดลองระหว่าง นมวัว นมถั่วเหลืองปรุงแต่ง และอาหารเสริมแคลเซียม
ว่าจะมีผลต่อการลดไขมันในผู้หญิงก่อนวัยทองที่มีภาวะอ้วน และภาวะน้ำหนักเกินหรือไม่
พบว่าการบริโภคนมไขมันต่ำอย่างนมถั่วเหลืองปรุงแต่ง หรือน้ำเต้าหู้เนี่ยแหละจ้า
สามารถช่วยลดภาวะอ้วน และภาวะอ้วนลงพุงในกลุ่มตัวอย่างทดลองได้!!!

อีกหนึ่งการทดลองได้เปรียบเทียบระหว่าง น้ำเต้าหู้ กับนมวัวขาดมันเนย กับระดับไขมันในเลือด
และการทำปฏิกิริยากับผนังเซลล์ไขมัน (Lipid Peroxidation) ในผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง
ผลลัพธ์ที่ได้ชี้ว่าน้ำเต้าหู้มีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันในเลือดและลดการเกิดปฏิกิริยา
ที่สารอนุมูลอิสระทำปฏิกิริยากับกรดไขมันไม่อิ่มตัวในผนังเซลล์ ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ป่วยภาวะไขมันในเลือดสูง

และสุดท้ายคือทดลองในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายด้วยเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลือง
โดยทำการทดลองในกลุ่มตัวอย่างชาวฝรั่งเศสที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงในกลุ่มความเสี่ยงระดับปานกลาง
ผลที่ได้คือ การบริโภคเครื่องดื่มจากถั่วเหลืองที่มีสารแพลนท์ สเตอรอล (Plant Sterol)
ช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลชนิดเลว (non-HDL และ LDL) ลงได้ด้วย!!
ดังนั้น จึงอาจกล่าวได้ว่า น้ำเต้าหู้อาจช่วยควบคุม และลดระดับไขมันได้จริงเลยล่ะค่ะ

2.การบำรุงกระดูก
มีการทดลองเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของนมถั่วเหลือง
ในกระบวนการเสริมสร้างกระดูกในผู้หญิงวัยสูงอายุชาวสเปน
พบว่าการบริโภคนมถั่วเหลืองช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินดี และช่วยลดกระบวนการสลายกระดูก
นอกจากนั้น การบริโภคสารไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองเพิ่มเติม
ยังช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกได้อีกด้วย

3.ความดันโลหิต
มีการทดลองศึกษาเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลือง
พบว่าเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลืองช่วยลดระดับความดันโลหิตซิสโตลิก
และไดแอสโตลิกลงได้ ซึ่งเป็นความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัว
จึงสรุปได้ว่าการบริโภคน้ำเต้าหู้ทำให้ระดับความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้น

4.ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับอินซูลินในเลือด และการย่อยอาหาร
จากการค้นคว้าเรื่องของการบริโภคนมวัว และนมถั่วเหลืองเป็นประจำทุกวัน
พบว่าการดื่มนม ทั้งนมถั่วเหลืองและนมวัวก่อนมื้ออาหาร 30 นาที
จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารได้มากกว่าการดื่มพร้อมมื้ออาหาร

5.แบคทีเรียในลำไส้
งานค้นคว้าเกี่ยวกับการบริโภคนมเปรี้ยวที่เป็นนมถั่วเหลืองหมัก
ที่อาจมีอิทธิพลต่อแบคทีเรียในลำไส้เล็ก มีผลลัพธ์ชี้ว่า
การบริโภคนมเปรี้ยวที่เป็นนมถั่วเหลืองหมัก
ช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้เล็ก (Probiotics)
ซึ่งเป็นผลดีต่อลำไส้และระบบย่อยอาหารอย่างมีนัยสำคัญ

6.ภาวะเครียดออกซิเดชันจากสารอนุมูลอิสระ
มีงานวิจัยหนึ่งที่สนับสนุนคุณประโยชน์ของโปรตีนถั่วเหลือง
คือ การทดลองให้ผู้ป่วยกลุ่มอาการเมตาบอลิก (Metabolic Syndrome)
บริโภคโปรตีนถั่วเหลืองในปริมาณ 25 กรัม ทุกวัน
ผลคือกลุ่มทดลองได้บริโภคโปรตีนถั่วเหลืองทุกวัน เป็นเวลา 90 วัน
โดยไม่พบผลข้างเคียงในการทดลองนี้ และยังเป็นประโยชน์ในทางรักษา คือ
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มไขมันดี (HDL) ได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับคุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ ที่ผ่านการทดลองกันมาแล้ว
บางอย่างก็เป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงนะคะ ก็รู้แค่ว่ามีประโยชน์และอร่อยดี
แต่เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็ไม่ต้องลังเลที่จะเลือกดื่มน้ำเต้าหู้ในทุกๆวัน เลยค่ะ

ขอขอบคุณ พบแพทย์.com