น้ำเต้าหู้ คือเครื่องดื่มยอดนิยมในยามเช้าของใครหลายคน
หรือจะทรงเครื่อง ดื่มแทนมื้อเย็นเพื่อไดเอท ก็อุดมด้วยประโยชน์ทั้งนั้น
แต่หลายคนก็ อดสงสัยไม่ได้ว่า น้ำเต้าหู้ มีประโยชน์จริงหรือเปล่า
หรือเป็นแค่ความเชื่อที่บอกเล่าต่อๆ กันมา จากคนรุ่นก่อน สู่คนรุ่นหลัง
วันนี้เราจึงนำสาระเกี่ยวกับ คุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ มาแบ่งปันให้ทุกๆ คนได้อ่านกัน
โดยทั้ง 6 ข้อนี้ ได้ผ่านการวิจัย พิสูจน์ ทดลองกันอย่างจริงๆ จังๆ เลยทีเดียว
น้ำเต้าหู้ จะมีประโยชน์ในเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่าาา
1.ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก และไขมัน
มีงานวิจัยหนึ่งที่ทดลองระหว่าง นมวัว นมถั่วเหลืองปรุงแต่ง และอาหารเสริมแคลเซียม
ว่าจะมีผลต่อการลดไขมันในผู้หญิงก่อนวัยทองที่มีภาวะอ้วน และภาวะน้ำหนักเกินหรือไม่
พบว่าการบริโภคนมไขมันต่ำอย่างนมถั่วเหลืองปรุงแต่ง หรือน้ำเต้าหู้เนี่ยแหละจ้า
สามารถช่วยลดภาวะอ้วน และภาวะอ้วนลงพุงในกลุ่มตัวอย่างทดลองได้!!!
อีกหนึ่งการทดลองได้เปรียบเทียบระหว่าง น้ำเต้าหู้ กับนมวัวขาดมันเนย กับระดับไขมันในเลือด
และการทำปฏิกิริยากับผนังเซลล์ไขมัน (Lipid Peroxidation) ในผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง
ผลลัพธ์ที่ได้ชี้ว่าน้ำเต้าหู้มีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันในเลือดและลดการเกิดปฏิกิริยา
ที่สารอนุมูลอิสระทำปฏิกิริยากับกรดไขมันไม่อิ่มตัวในผนังเซลล์ ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ป่วยภาวะไขมันในเลือดสูง
และสุดท้ายคือทดลองในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายด้วยเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลือง
โดยทำการทดลองในกลุ่มตัวอย่างชาวฝรั่งเศสที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงในกลุ่มความเสี่ยงระดับปานกลาง
ผลที่ได้คือ การบริโภคเครื่องดื่มจากถั่วเหลืองที่มีสารแพลนท์ สเตอรอล (Plant Sterol)
ช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลชนิดเลว (non-HDL และ LDL) ลงได้ด้วย!!
ดังนั้น จึงอาจกล่าวได้ว่า น้ำเต้าหู้อาจช่วยควบคุม และลดระดับไขมันได้จริงเลยล่ะค่ะ
2.การบำรุงกระดูก
มีการทดลองเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของนมถั่วเหลือง
ในกระบวนการเสริมสร้างกระดูกในผู้หญิงวัยสูงอายุชาวสเปน
พบว่าการบริโภคนมถั่วเหลืองช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินดี และช่วยลดกระบวนการสลายกระดูก
นอกจากนั้น การบริโภคสารไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองเพิ่มเติม
ยังช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกได้อีกด้วย
3.ความดันโลหิต
มีการทดลองศึกษาเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลือง
พบว่าเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลืองช่วยลดระดับความดันโลหิตซิสโตลิก
และไดแอสโตลิกลงได้ ซึ่งเป็นความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัว
จึงสรุปได้ว่าการบริโภคน้ำเต้าหู้ทำให้ระดับความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้น
4.ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับอินซูลินในเลือด และการย่อยอาหาร
จากการค้นคว้าเรื่องของการบริโภคนมวัว และนมถั่วเหลืองเป็นประจำทุกวัน
พบว่าการดื่มนม ทั้งนมถั่วเหลืองและนมวัวก่อนมื้ออาหาร 30 นาที
จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารได้มากกว่าการดื่มพร้อมมื้ออาหาร
5.แบคทีเรียในลำไส้
งานค้นคว้าเกี่ยวกับการบริโภคนมเปรี้ยวที่เป็นนมถั่วเหลืองหมัก
ที่อาจมีอิทธิพลต่อแบคทีเรียในลำไส้เล็ก มีผลลัพธ์ชี้ว่า
การบริโภคนมเปรี้ยวที่เป็นนมถั่วเหลืองหมัก
ช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้เล็ก (Probiotics)
ซึ่งเป็นผลดีต่อลำไส้และระบบย่อยอาหารอย่างมีนัยสำคัญ
6.ภาวะเครียดออกซิเดชันจากสารอนุมูลอิสระ
มีงานวิจัยหนึ่งที่สนับสนุนคุณประโยชน์ของโปรตีนถั่วเหลือง
คือ การทดลองให้ผู้ป่วยกลุ่มอาการเมตาบอลิก (Metabolic Syndrome)
บริโภคโปรตีนถั่วเหลืองในปริมาณ 25 กรัม ทุกวัน
ผลคือกลุ่มทดลองได้บริโภคโปรตีนถั่วเหลืองทุกวัน เป็นเวลา 90 วัน
โดยไม่พบผลข้างเคียงในการทดลองนี้ และยังเป็นประโยชน์ในทางรักษา คือ
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มไขมันดี (HDL) ได้อีกด้วย
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับคุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ ที่ผ่านการทดลองกันมาแล้ว
บางอย่างก็เป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงนะคะ ก็รู้แค่ว่ามีประโยชน์และอร่อยดี
แต่เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็ไม่ต้องลังเลที่จะเลือกดื่มน้ำเต้าหู้ในทุกๆวัน เลยค่ะ
ขอขอบคุณ พบแพทย์.com
หรือจะทรงเครื่อง ดื่มแทนมื้อเย็นเพื่อไดเอท ก็อุดมด้วยประโยชน์ทั้งนั้น
แต่หลายคนก็ อดสงสัยไม่ได้ว่า น้ำเต้าหู้ มีประโยชน์จริงหรือเปล่า
หรือเป็นแค่ความเชื่อที่บอกเล่าต่อๆ กันมา จากคนรุ่นก่อน สู่คนรุ่นหลัง
วันนี้เราจึงนำสาระเกี่ยวกับ คุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ มาแบ่งปันให้ทุกๆ คนได้อ่านกัน
โดยทั้ง 6 ข้อนี้ ได้ผ่านการวิจัย พิสูจน์ ทดลองกันอย่างจริงๆ จังๆ เลยทีเดียว
น้ำเต้าหู้ จะมีประโยชน์ในเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่าาา
1.ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก และไขมัน
มีงานวิจัยหนึ่งที่ทดลองระหว่าง นมวัว นมถั่วเหลืองปรุงแต่ง และอาหารเสริมแคลเซียม
ว่าจะมีผลต่อการลดไขมันในผู้หญิงก่อนวัยทองที่มีภาวะอ้วน และภาวะน้ำหนักเกินหรือไม่
พบว่าการบริโภคนมไขมันต่ำอย่างนมถั่วเหลืองปรุงแต่ง หรือน้ำเต้าหู้เนี่ยแหละจ้า
สามารถช่วยลดภาวะอ้วน และภาวะอ้วนลงพุงในกลุ่มตัวอย่างทดลองได้!!!
อีกหนึ่งการทดลองได้เปรียบเทียบระหว่าง น้ำเต้าหู้ กับนมวัวขาดมันเนย กับระดับไขมันในเลือด
และการทำปฏิกิริยากับผนังเซลล์ไขมัน (Lipid Peroxidation) ในผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง
ผลลัพธ์ที่ได้ชี้ว่าน้ำเต้าหู้มีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันในเลือดและลดการเกิดปฏิกิริยา
ที่สารอนุมูลอิสระทำปฏิกิริยากับกรดไขมันไม่อิ่มตัวในผนังเซลล์ ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ป่วยภาวะไขมันในเลือดสูง
และสุดท้ายคือทดลองในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายด้วยเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลือง
โดยทำการทดลองในกลุ่มตัวอย่างชาวฝรั่งเศสที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงในกลุ่มความเสี่ยงระดับปานกลาง
ผลที่ได้คือ การบริโภคเครื่องดื่มจากถั่วเหลืองที่มีสารแพลนท์ สเตอรอล (Plant Sterol)
ช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลชนิดเลว (non-HDL และ LDL) ลงได้ด้วย!!
ดังนั้น จึงอาจกล่าวได้ว่า น้ำเต้าหู้อาจช่วยควบคุม และลดระดับไขมันได้จริงเลยล่ะค่ะ
2.การบำรุงกระดูก
มีการทดลองเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของนมถั่วเหลือง
ในกระบวนการเสริมสร้างกระดูกในผู้หญิงวัยสูงอายุชาวสเปน
พบว่าการบริโภคนมถั่วเหลืองช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินดี และช่วยลดกระบวนการสลายกระดูก
นอกจากนั้น การบริโภคสารไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองเพิ่มเติม
ยังช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกได้อีกด้วย
3.ความดันโลหิต
มีการทดลองศึกษาเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลือง
พบว่าเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลืองช่วยลดระดับความดันโลหิตซิสโตลิก
และไดแอสโตลิกลงได้ ซึ่งเป็นความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัว
จึงสรุปได้ว่าการบริโภคน้ำเต้าหู้ทำให้ระดับความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้น
4.ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับอินซูลินในเลือด และการย่อยอาหาร
จากการค้นคว้าเรื่องของการบริโภคนมวัว และนมถั่วเหลืองเป็นประจำทุกวัน
พบว่าการดื่มนม ทั้งนมถั่วเหลืองและนมวัวก่อนมื้ออาหาร 30 นาที
จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารได้มากกว่าการดื่มพร้อมมื้ออาหาร
5.แบคทีเรียในลำไส้
งานค้นคว้าเกี่ยวกับการบริโภคนมเปรี้ยวที่เป็นนมถั่วเหลืองหมัก
ที่อาจมีอิทธิพลต่อแบคทีเรียในลำไส้เล็ก มีผลลัพธ์ชี้ว่า
การบริโภคนมเปรี้ยวที่เป็นนมถั่วเหลืองหมัก
ช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้เล็ก (Probiotics)
ซึ่งเป็นผลดีต่อลำไส้และระบบย่อยอาหารอย่างมีนัยสำคัญ
6.ภาวะเครียดออกซิเดชันจากสารอนุมูลอิสระ
มีงานวิจัยหนึ่งที่สนับสนุนคุณประโยชน์ของโปรตีนถั่วเหลือง
คือ การทดลองให้ผู้ป่วยกลุ่มอาการเมตาบอลิก (Metabolic Syndrome)
บริโภคโปรตีนถั่วเหลืองในปริมาณ 25 กรัม ทุกวัน
ผลคือกลุ่มทดลองได้บริโภคโปรตีนถั่วเหลืองทุกวัน เป็นเวลา 90 วัน
โดยไม่พบผลข้างเคียงในการทดลองนี้ และยังเป็นประโยชน์ในทางรักษา คือ
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มไขมันดี (HDL) ได้อีกด้วย
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับคุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ ที่ผ่านการทดลองกันมาแล้ว
บางอย่างก็เป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงนะคะ ก็รู้แค่ว่ามีประโยชน์และอร่อยดี
แต่เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็ไม่ต้องลังเลที่จะเลือกดื่มน้ำเต้าหู้ในทุกๆวัน เลยค่ะ
ขอขอบคุณ พบแพทย์.com