อย่ามองข้าม!! ประโยชน์ทางยาของ “หอมแดง” ต่อร่างกายทั้ง 7 ตำแหน่ง!!

หอมแดง มีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพ มีรสฉุน แต่มีสรรพคุณทางยามากมาย ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและทำให้เจริญอาหาร แก้อาการอักเสบต่างๆ ขับพยาธิ ใช้ลดไข้ รักษาแผลช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนของเลือด ลดไขมันในเส้นเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของความดันโลหิตและโรคหัวใจ และยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง



เราไปดูกันว่าหอมแดงมีคุณประโยชน์กับ 7 ตำแหน่งในร่างกายของเราอย่างไร

1. ช่องปาก
การเคี้ยวหอมแดงสดบางๆ 3-8 นาทีทุกวัน จะทำให้เชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากหมดไป



2. ต่อมเอ็นโดครัยน์(ต่อมไร้ท่อ)
หอมแดงจะช่วยเร่งการทำงานของต่อมไทรอยด์และตับอ่อน ยิ่งกว่านั้นยังเพิ่มประสิทธิภาพในการหลั่งสารเคมีในร่างกายที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆ

3. ทางเดินหายใจ
ผักชนิดนี้มีประสิทธิภาพช่วยลดอาการไอที่ก่อให้เกิดเสมหะ และยังช่วยรักษาอาการเสียงแหบ ไข้หวัดเจ็บคอ ปอดบวม หลอดลมอักเสบ และโรคหอบหืด

4. ลำไส้
หอมแดงช่วยขัดขวางการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อลำไส้ ป้องกันและบรรเทาอาการอักเสบของลำไส้



5. ทางเดินอาหาร
หอมแดงเพิ่มความอยากอาหาร และ ช่วยควบคุมกระบวนการทำงานของการย่อยอาหารให้ดีขึ้น ช่วยลดปัญหาท้องผูกและท้องอืด

6. ไต
ธรรมชาติวิเศษของไตคือ จะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย และหอมแดงยังช่วยในการดูแลรักษาไต และลดปัญหาของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบและต่อมลูกหมาก

7. กระดูกและข้อต่อ
หอมสีแดงช่วยเร่งในการขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย และ ยังช่วยในการรักษาโรคไขข้ออักเสบ(รูมาตอยด์) และโรคเกาต์



การรับประทานหอมไม่มีอันตรายหรือผลข้างเคียง แต่เป็นผลดีกับร่างกายมากกว่าเพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก อุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี ในหอมแดง 100 กรัม มีโปรตีน 2.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 11 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม น้ำตาลหลายๆ ชนิดรวม 10.6 กรัม และมีพลังงานเพียง 50-60 แคลอรีเท่านั้น

ขอบคุณที่มา : wikipediarak-sukapap