หอมแดง มีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพ มีรสฉุน
แต่มีสรรพคุณทางยามากมาย ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและทำให้เจริญอาหาร
แก้อาการอักเสบต่างๆ ขับพยาธิ ใช้ลดไข้ รักษาแผลช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล
ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนของเลือด
ลดไขมันในเส้นเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของความดันโลหิตและโรคหัวใจ
และยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
เราไปดูกันว่าหอมแดงมีคุณประโยชน์กับ 7 ตำแหน่งในร่างกายของเราอย่างไร
1. ช่องปาก
การเคี้ยวหอมแดงสดบางๆ 3-8 นาทีทุกวัน จะทำให้เชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากหมดไป
2. ต่อมเอ็นโดครัยน์(ต่อมไร้ท่อ)
หอมแดงจะช่วยเร่งการทำงานของต่อมไทรอยด์และตับอ่อน ยิ่งกว่านั้นยังเพิ่มประสิทธิภาพในการหลั่งสารเคมีในร่างกายที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆ
3. ทางเดินหายใจ
ผักชนิดนี้มีประสิทธิภาพช่วยลดอาการไอที่ก่อให้เกิดเสมหะ และยังช่วยรักษาอาการเสียงแหบ ไข้หวัดเจ็บคอ ปอดบวม หลอดลมอักเสบ และโรคหอบหืด
4. ลำไส้
หอมแดงช่วยขัดขวางการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อลำไส้ ป้องกันและบรรเทาอาการอักเสบของลำไส้
5. ทางเดินอาหาร
หอมแดงเพิ่มความอยากอาหาร และ ช่วยควบคุมกระบวนการทำงานของการย่อยอาหารให้ดีขึ้น ช่วยลดปัญหาท้องผูกและท้องอืด
6. ไต
ธรรมชาติวิเศษของไตคือ จะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย และหอมแดงยังช่วยในการดูแลรักษาไต และลดปัญหาของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบและต่อมลูกหมาก
7. กระดูกและข้อต่อ
หอมสีแดงช่วยเร่งในการขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย และ ยังช่วยในการรักษาโรคไขข้ออักเสบ(รูมาตอยด์) และโรคเกาต์
การรับประทานหอมไม่มีอันตรายหรือผลข้างเคียง แต่เป็นผลดีกับร่างกายมากกว่าเพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก อุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี ในหอมแดง 100 กรัม มีโปรตีน 2.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 11 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม น้ำตาลหลายๆ ชนิดรวม 10.6 กรัม และมีพลังงานเพียง 50-60 แคลอรีเท่านั้น
ขอบคุณที่มา : wikipedia, rak-sukapap
เราไปดูกันว่าหอมแดงมีคุณประโยชน์กับ 7 ตำแหน่งในร่างกายของเราอย่างไร
1. ช่องปาก
การเคี้ยวหอมแดงสดบางๆ 3-8 นาทีทุกวัน จะทำให้เชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากหมดไป
2. ต่อมเอ็นโดครัยน์(ต่อมไร้ท่อ)
หอมแดงจะช่วยเร่งการทำงานของต่อมไทรอยด์และตับอ่อน ยิ่งกว่านั้นยังเพิ่มประสิทธิภาพในการหลั่งสารเคมีในร่างกายที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆ
3. ทางเดินหายใจ
ผักชนิดนี้มีประสิทธิภาพช่วยลดอาการไอที่ก่อให้เกิดเสมหะ และยังช่วยรักษาอาการเสียงแหบ ไข้หวัดเจ็บคอ ปอดบวม หลอดลมอักเสบ และโรคหอบหืด
4. ลำไส้
หอมแดงช่วยขัดขวางการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อลำไส้ ป้องกันและบรรเทาอาการอักเสบของลำไส้
5. ทางเดินอาหาร
หอมแดงเพิ่มความอยากอาหาร และ ช่วยควบคุมกระบวนการทำงานของการย่อยอาหารให้ดีขึ้น ช่วยลดปัญหาท้องผูกและท้องอืด
6. ไต
ธรรมชาติวิเศษของไตคือ จะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย และหอมแดงยังช่วยในการดูแลรักษาไต และลดปัญหาของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบและต่อมลูกหมาก
7. กระดูกและข้อต่อ
หอมสีแดงช่วยเร่งในการขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย และ ยังช่วยในการรักษาโรคไขข้ออักเสบ(รูมาตอยด์) และโรคเกาต์
การรับประทานหอมไม่มีอันตรายหรือผลข้างเคียง แต่เป็นผลดีกับร่างกายมากกว่าเพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก อุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี ในหอมแดง 100 กรัม มีโปรตีน 2.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 11 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม น้ำตาลหลายๆ ชนิดรวม 10.6 กรัม และมีพลังงานเพียง 50-60 แคลอรีเท่านั้น
ขอบคุณที่มา : wikipedia, rak-sukapap