13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว เสกขนมไม่ธรรมดาอร่อยสุดในสามโลก


13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

     งานรวมมิตรเมนูของหวานจากข้าวเหนียว สูตรขนมอร่อยเบอร์แรง ยิ่งกินหลังจัดหนักสุดฟิน เซฟสูตรเก็บไว้ทำช่วงวันหยุดยาวกัน

     อย่างที่หลายคนรู้กันดีว่าเมนูข้าวเหนียว ไม่ได้มีดีแค่นึ่งกินกับอาหารปิ้งย่างเท่านั้น แต่ยังสามารถแปลงร่างเป็นขนมหวานได้อีกด้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำของหวานจากข้าวเหนียว เช่น ข้าวเหนียวเปียก ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวแก้ว เป็นต้น เลือกทำเลือกกินให้อิ่มแปล้กันไปเลยนะทุกคน

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

1. เครปข้าวเหนียวมะม่วง

     แค่เห็นภาพก็หิวหนักมากสำหรับเมนูเครปข้าวเหนียวมะม่วง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน แป้งเครปสีเขียวจากใบเตยห่อมะม่วงสุกและข้าวเหนียวมูน สุดท้ายราดซอสกะทิวานิลลา

ส่วนผสม เครปข้าวเหนียวมะม่วง
      • แป้งเค้ก 80 กรัม
      • นมสด 250 กรัม
      • เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
      • ไข่ไก่ 2 ฟอง
      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
      • น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
      • สีผสมอาหารสีเขียว เล็กน้อย
      • มะม่วงสุก (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม) 100 กรัม
      • ข้าวเหนียวมูน 150 กรัม
      • เนยสดชนิดเค็ม (สำหรับทากระทะ)

ส่วนผสม ซอสกะทิวานิลลา      • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
      • หัวกะทิ 250 กรัม
      • ฝักวานิลลาขูดเนื้อ 1/2 ฝัก

วิธีทำซอสกะทิวานิลลา     1. ใส่แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในภาชนะ คนพอเข้ากัน
     2. ใส่หัวกะทิและกลิ่นวานิลลาลงไป คนผสมพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนสุกและข้นเป็นซอส ยกลงกรองด้วยกระชอน พักไว้ให้เย็นสนิท เตรียมไว้ราดเครปที่ทำเสร็จแล้ว

วิธีทำเครปข้าวเหนียวมะม่วง     1. ร่อนแป้งเค้กลงในอ่างผสม พักไว้
     2. นำนมสดและเนยสด ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเนยสดละลายและส่วนผสมร้อนยกลง พักไว้ให้คลายความร้อน
     3. ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือพอแตก ค่อย ๆ เทส่วนผสมนมลงไป คนพอเข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลลา น้ำใบเตย และสีผสมอาหารสีเขียว คนให้เข้ากันอีกครั้ง
     4. ใส่แป้งเค้กลงไป คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนแล้วพักไว้ประมาณ 15 นาที
     5. ตั้งกระทะเทฟลอนโดยใช้ไฟอ่อน ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว พอร้อนตักส่วนผสมแป้งเครปใส่ลงไป กลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมบาง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 นิ้ว ทอดจนแป้งสุก ตักขึ้น เตรียมไว้
     6. วางแป้งเครปลงบนภาชนะเรียบ ตักมะม่วงสุกและข้าวเหนียวมูนวางลงตรงกลาง ห่อแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม จัดใส่จานราดด้วยซอสกะทิวานิลลา จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เครปข้าวเหนียวมะม่วง ขนมหวานหน้าตาดีที่ต้องฟาดให้เรียบ

+++++++++++++++++

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

2. โดนัทข้าวเหนียวมะม่วง

     ข้าวเหนียวมะม่วงหน้าตาเชย ๆ คงไม่เหมาะสำหรับคนพิเศษ ขอแปลงร่างเป็นเมนูโดนัทข้าวเหนียวมะม่วง สูตรจาก คุณ Diary Delicious สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับข้าวเหนียวทำเป็นรูปโดนัทแล้ววางมะม่วงสุกลงไป สุดท้ายราดน้ำกะทิ

ส่วนผสม ข้าวเหนียวมะม่วงโดนัท      • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 300 กรัม
      • กะทิ 1+1/2 ถ้วยตวง
      • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
      • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
      • สารส้ม (สำหรับขัดข้าวเหนียว)
      • ใบเตย
      • มะม่วงสุก
      • ถั่วทองทอด (สำหับโรย)

ส่วนผสม น้ำกะทิราดข้าวเหนียว      • กะทิ 1 ถ้วย
      • แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
      • เกลือ 3/4 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำกะทิราดข้าวเหนียว     ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ไมโครเวฟ ให้น้ำตาลทรายกับเกลือละลาย และกะทิข้นขึ้น เตรียมไว้

วิธีทำโดนัทข้าวเหนียวมะม่วง     1. ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ให้นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาดแล้วขัดด้วยสารส้ม เสร็จแล้วล้างอีกครั้งแล้วใส่น้ำแช่ทิ้งไว้อย่างต่ำ 3 ชั่วโมง แต่ถ้าข้าวเหนียวเก่าให้ทิ้งไว้ข้ามคืน เพราะข้าวเหนียวเก่าจะแข็งกว่า
     2. นำข้าวเหนียวไปนึ่ง โดยวางผ้าขาวบางลงไปที่ลังถึงแล้วก็วางใบเตยลงไป ตามด้วยข้าวเหนียว ในสูตรทำรูไว้ตรงกลางด้วย เพื่อที่จะทำให้ข้าวเหนียวสุกเร็วทั่วถึงกัน นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 30 นาที ก่อนที่ข้าวเหนียวจะสุกประมาณ 10 นาที ให้เริ่มเคี่ยวน้ำกะทิ พอข้าวเหนียวสุกกะทิก็จะได้ที่พอดี วิธีการก็แค่นำกะทิ เกลือ และน้ำตาลทรายมาเคี่ยวให้พอเดือดเล็กน้อย คนให้น้ำตาลกับเกลือละลายเข้ากันดี
     3. ใส่ข้าวเหนียวนึ่งสุกลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเปิดมาคนอีกรอบ โดยกลับด้านบนข้าวเหนียวลงล่าง แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที นำข้าวเหนียวมาใส่พิมพ์ซิลิโคนโดนัท ไม่ต้องอัดแน่นมาก จากนั้นนำมาวางบนจานที่เราพร้อมจัดเสิร์ฟ
     4. ฝานมะม่วงให้เป็นชิ้นบาง ๆ แล้วเอามาวางด้านบน โรยด้วยถั่วทองทอด และราดด้วยน้ำกะทิ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ โดนัทข้าวเหนียวมะม่วง ขนมหน้าร้อนโฉมใหม่ สวยงามน่ากินกว่าเดิม

+++++++++++++++++

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

3. ข้าวเหนียวเปียกลำไย

     และแล้วก็ถึงเมนูของหวานจากข้าวเหนียวสุดฮิตนั่นคือ ข้าวเหนียวเปียกลำไย สูตรนี้ใส่น้ำมะพร้าวอ่อนกับน้ำลอยดอกมะลิเพิ่มความหอม จะใช้ลำไยสดหรือลำไยกระป๋องก็ตามชอบ สุดท้ายราดกะทิตัดเลี่ยน

ส่วนผสม ข้าวเหนียวเปียก       • ข้าวเหนียว 250 กรัม
      • สารส้มโขลก
      • ลำไย 500-750 กรัม (คว้านเม็ดออก)
      • น้ำตาลทราย 350 กรัม
      • มะพร้าวอ่อน 1 ลูก (แยกน้ำและเนื้อเตรียมไว้)
      • น้ำลอยดอกมะลิ
      • เกลือป่นนิดหน่อย 
      • ใบเตย

ส่วนผสม กะทิสำหรับราด
      • หัวกะทิ 1 ถ้วย
      • แป้งข้าวโพด 1/4 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือป่นนิดหน่อย

วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำไย     1. ล้างข้าวเหนียวในน้ำที่ผสมสารส้มไว้ ใช้มือซาวข้าวเหนียวไปมาจนน้ำขุ่น เทน้ำออก แล้วก็ล้างข้าวเหนียวด้วยน้ำเปล่าอีก 2 รอบ สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำมะพร้าวอ่อนลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ นำขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือด เทข้าวเหนียวลงไป ตามด้วยใบเตย คนไปเรื่อย พอข้าวเหนียวเริ่มอืดให้ลดเหลือไฟอ่อน ถ้าน้ำแห้ง เติมน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำสะอาดลงไป พอสุกดีใส่น้ำตาลทรายกับเกลือลงไป คนผสมจนเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
     3. ใส่มะพร้าวอ่อนกับลำไยลงไป พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
     4. ทำน้ำกะทิ โดยเอาหัวกะทิใส่หม้อใบเล็ก เติมแป้งลงไป เกลือนิดหน่อย คนให้เข้ากันจนแป้งละลาย เอาไปตั้งไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด
     5. ตักข้าวเหนียวเปียกลำไยใส่ถ้วย ราดกะทิลงไป

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 22 เมนูข้าวเหนียว ทางเลือกใหม่หลากหลายอร่อยล้ำไม่จำเจ

+++++++++++++++++

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

4. โอนีแปะก๊วย

     หลังจากที่เคยชิมเมนูโอนีแปะก๊วยจากภัตตาคารจีนก็เกิดติดใจ ครั้นจะกลับไปกินอีกก็ขี้เกียจเดินทาง วันหยุดว่าง ๆ มาลองทำเองดีกว่า พบกับเมนูโอนีแปะก๊วย สูตรจาก คุณ gismonoy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เผือกบดละเอียดโปะบนข้าวเหนียวมูน แต่งด้วยแปะก๊วยกับพุทราจีน สุดท้ายราดน้ำเชื่อม

ส่วนผสม โอนีแปะก๊วย      • เผือก 250 กรัม
      • น้ำตาลทราย 175 กรัม
      • น้ำกะทิ (ใส่กะทิลงไปจนกว่าเนื้อเผือกจะใสจนสามารถปั่นได้)
      • แปะก๊วยต้มสุก 100 กรัม
      • ข้าวเหนียวมูน (วิธีทำข้าวเหนียว (มูนจากหม้อหุงข้าว) กะทิถั่วดำ)
      • พุทราจีนเชื่อม
      • เนื้อมะพร้าวอ่อน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

ส่วนผสม น้ำเชื่อม      • น้ำตาลทราย 100 กรัม
      • น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย (หรือน้ำลอยดอกมะลิ)
      • แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำโอนีแปะก๊วย     1. ปอกเปลือกเผือกออกแล้วล้างให้สะอาด นำเผือกไปนึ่งให้สุกแล้วใช้ที่บดแครกเกอร์ยีพอหยาบ ๆ จากนั้นนำเผือกที่บดแล้วใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เติมกะทิลงไป (กะให้ส่วนผสมเหลวพอที่จะปั่นได้) แล้วปั่นเผือกให้ละเอียด

     เคล็ดลับ คือ วิธีนี้จะทำให้เผือกมีเนื้อละเอียดเนียนสวย โดยไม่ต้องนั่งยีให้เหนื่อยเหมือนคนโบราณ

     2. นำกระทะทองเหลืองขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่เผือกที่ปั่นไว้ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย 175 กรัม กวนผสมให้เข้ากัน พอส่วนผสมเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน หมั่นกวนตลอดเวลาจนส่วนผสมเหนียวแห้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง ยกลงจากเตา
     3. นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าลงไปต้มพอเดือด ใส่แปะก๊วยลงไปต้มสักพัก ใส่น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวให้น้ำตาลรัดแปะก๊วย ยกลงจากเตา เตรียมไว้
     4. ตักเผือกกวนใส่ถ้วย (ประมาณ 3/4 ถ้วย) จากนั้นใส่ข้าวเหนียวมูนตามลงไปแล้วอัดให้แน่น คว่ำลงในจานสำหรับเสิร์ฟ
     5. ทำน้ำเชื่อม โดยเคี่ยวส่วนผสมทุกอย่างจนละลาย ราดลงบนเผือกกวนกับข้าวเหนียว แต่งด้วยแปะก๊วยกับพุทราจีนเชื่อม (ในสูตรหยดน้ำกะทิที่เคี่ยวกับเกลือ และใส่แป้งข้าวโพดนิดหน่อย)

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ โอนีแปะก๊วย ขนมมงคล หวานฉ่ำกินเพลิน

+++++++++++++++++

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

5. ข้าวเหนียวทุเรียน

     ข้าวเหนียวมูนกับหน้าต่าง ๆ กินบ่อยก็เบื่อ ลองจับคู่กับน้ำกะทิทุเรียนกันดีไหม ขอนำเสนอเมนูข้าวเหนียวทุเรียน มาพร้อมวิธีทำข้าวเหนียวมูนขึ้นเงาสวย จะใส่ทุเรียนชิ้นใหญ่แค่ไหนก็เอาที่สบายใจเลยค่ะ

ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน      • ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
      • สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
      • น้ำสำหรับแช่ข้าวเหนียว   
      • กะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร
      • น้ำตาลทราย 200 กรัม
      • เกลือป่น 2 ช้อนชา

ส่วนผสม น้ำกะทิทุเรียน      • เนื้อทุเรียนสุกฉีก 500 กรัม
      • น้ำกะทิ 2 ถ้วย
      • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
      • น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

วิธีทำข้าวเหนียวทุเรียน     1. ทำข้าวเหนียวมูน โดยซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำจนท่วม คนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง จากนั้นล้างข้าวเหนียวที่แช่ไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้สักครู่ แล้วนำข้าวเหนียวไปนึ่งนานประมาณ 20 นาที จนข้าวเหนียวสุก เตรียมไว้
     2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสม เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที จนข้าวเหนียวระอุ ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้
     3. ทำน้ำกะทิทุเรียน โดยใส่น้ำกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือป่นลงไป คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลาย พอกะทิเริ่มเดือดใส่เนื้อทุเรียนฉีกลงไป คนผสมให้เข้ากัน เสิร์ฟกับข้าวเหนียวมูน

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวทุเรียน หวานอร่อย กลิ่นหอมชวนชิม

+++++++++++++++++

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

6. ข้าวเหนียวดำเปียก


     ขอบายข้าวเหนียวเปียกสีขาวชั่วคราว เพราะอยากกินเมนูข้าวเหนียวดำเปียก สูตรจาก คุณทนายอ้วน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เผือกผสมกับข้าวเหนียวดำ ราดน้ำกะทิตัดเลี่ยน

ส่วนผสม ข้าวเหนียวดำเปียก      • ข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย
      • เผือกหั่นเต๋า
      • น้ำปูนใส
      • แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด
      • กะทิอบควันเทียนแบบกล่อง
      • น้ำตาลปี๊บ
      • เกลือ

วิธีการทำข้าวเหนียวเปียก     1. ซาวข้าวเหนียวดำให้สะอาดสัก 2 รอบ แช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมงหรือข้ามคืน ยิ่งแช่นานจะทำให้เปื่อยเร็ว
     2. นำเผือกไปแช่น้ำปูนใส ประมาณ 30 นาที ล้างให้สะอาด พักไว้
     3. ใส่ข้าวเหนียวดำพร้อมน้ำแช่ลงในหม้อ ใช้ไฟแรง ต้มไปเรื่อย ๆ ถ้าน้ำงวดลงก็เติมใหม่ทีละน้อย ๆ หมั่นคนอยู่เรื่อย ๆ เดี๋ยวจะติดก้นหม้อ
     4. พอข้าวเปื่อยได้ที่ใส่เผือกลงไป ต้มจนเผือกสุก ใส่น้ำตาลลงไป ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปนิดหน่อย คนเร็ว ๆ อีกสักครู่ ปิดไฟ
     5. ทำน้ำกะทิ โดยใส่กะทิลงในหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือลงไปหน่อย พอเดือดก็ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนเร็ว ๆ ปิดไฟ
     6. ตักข้าวเหนียวดำใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำกะทิ กินตอนอุ่น ๆ ก็อร่อย หรือแช่ตู้เย็นก็ได้

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวดำเปียกใส่เผือก ของหวานแบบไทยใครก็ทำได้

+++++++++++++++++

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

7. ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา


     ข้าวเหนียวมูนเปล่า ๆ กินเยอะก็เลี่ยนไปหน่อย ถ้าจับคู่กับสังขยาไข่คงอร่อยขึ้นอีกเยอะ ขอนำเสนอเมนูข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา สูตรจาก คุณโอน่าจอมซ่าส์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมวิธีทำสังขยาหวานอร่อย ถ้ากินไม่หมดก็แช่เย็นเก็บไว้กินได้นานเลยค่ะ

ส่วนผสม สังขยา
      • ไข่เป็ด 3 ฟอง
      • กะทิ (1/2 กระป๋อง )
      • ใบเตย 3-4 ใบ
      • น้ำตาลปึก 4 ก้อน

ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน      • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
      • กะทิ
      • สารส้ม
      • น้ำตาลทราย
      • เกลือป่น
      • ใบเตย

วิธีทำสังขยา     1. ตอกไข่และน้ำตาลลงชาม ใส่ใบเตยหอม ใช้มือขยำจนน้ำตาลละลาย (สวมมือลงในถุงพลาสติกขณะขยำ)
     2. เติมกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ในถ้วย ชาม หรือถาดก้นลึก
     3. นำขึ้นนึ่งในหม้อน้ำเดือด ใช้ไฟแรง เปิดฝาขณะนึ่งจนสุก ประมาณ 45 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะ)

วิธีทำข้าวเหนียวสังขยา     1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำ ใส่สารส้มลงไปกวน 5 นาที แล้วเทน้ำออก จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืน ทั้งนี้ หากอยากได้ข้าวเหนียวสีสันต่าง ๆ ให้ผสมสีผสมอาหาร หรือสีจากธรรมชาติลงไปในน้ำด้วย
     2. เมื่อครบเวลาให้เทน้ำออก แล้วนำเข้าเหนียวไปนึ่ง ตั้งไฟแรงจนสุก เทใส่ภาชนะพักไว้
     3. ตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตยลงไป ต้มพอเดือด เทใส่ข้าวเหนียว คนผสมให้ทั่ว ปิดฝา พักไว้สักประมาณ 10-15 นาที และคนข้าวเหนียวอีกครั้ง ตักข้าวเหนียวใส่จาน เสิร์ฟพร้อมสังขยา

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำข้าวเหนียวสังขยา ขนมไทยหวานหอม น่ากิ๊น น่ากิน

+++++++++++++++++

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

8. ข้าวเหนียวแก้ว

     หลังจากทำข้าวเหนียวมูนมาหลายครั้ง ลองเปลี่ยนมาทำเมนูข้าวเหนียวแก้ว สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) สีเขียวสวยจากน้ำใบเตย ตักใส่พิมพ์ตามชอบ โรยงาคั่วปิดท้าย

ส่วนผสม ข้าวเหนียวแก้วใบเตย      • ข้าวเหนียวนึ่งสุกและยังร้อนอยู่ [คลิกดู วิธีการนึ่งข้าวเหนียว]
      • กะทิ 3/4 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
      • เกลือป่น 1/4 ถ้วย
      • น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย
      • น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ [คลิกดู วิธีทำน้ำปูนใส]
      • งาดำคั่ว หรืองาขาวคั่ว (หรือทั้ง 2 ชนิด)

วิธีทำข้าวเหนียวแก้ว
     1. ใส่ข้าวเหนียวร้อน ๆ กะทิ เกลือป่น น้ำปูนใส และน้ำใบเตยลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร (หรือจาน) อย่าให้ลมเข้า พักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดซึมส่วนผสมทุกอย่างเข้าไป
     2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้เข้ากัน เทใส่กระทะใช้ไฟกลางอ่อน กวนข้าวเหนียวไปเรื่อย ๆ โดยค่อย ๆ กวนเพื่อให้ข้าวเหนียวเรียงสวยและไม่หักกลาง
     3. หลังจากกวนมาประมาณ 5 นาทีจนน้ำตาลทรายเริ่มละลาย ให้กวนต่ออีก 10-15 นาที จนข้าวเหนียวชักเงาและจับตัวเป็นก้อน
     4. พอข้าวเหนียวเริ่มเป็นเงาและจับตัวเป็นก้อนดีแล้ว ปิดไฟและพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือรอจนเย็นตัว
     5. ตักข้าวเหนียวแก้วใส่พิมพ์ โรยตกแต่งด้วยงาดำ หรืองาขาว พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวแก้ว ขนมไทยสีสดใสหวานหอม ทำไม่ยาก

+++++++++++++++++

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

9. ข้าวเหนียวมูนซูชิผลไม้

     ใครชอบอาหารญี่ปุ่นเป็นทุนเดิม ขอนำเสนอเมนูข้าวเหนียวมูนซูชิผลไม้ สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) จับข้าวซูชิอาหารคาวแปลงร่างเป็นของหวานสอดไส้ผลไม้ แต่งหน้าด้วยผลไม้หรืองาคั่ว

ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน      • ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย (หรือข้าวเหนียวไทย)
      • น้ำเปล่า 2+1/2 ถ้วย
      • หัวกะทิ 1+1/2 ถ้วย
      • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
      • เกลือป่น 1 ช้อนชา
      • ผลไม้สด เช่น กีวี, สตรอว์เบอร์รี, มะม่วงพอสุก

     หมายเหตุ : ล้างข้าวญี่ปุ่นให้สะอาด 3-4 ครั้งจนน้ำใส แล้วใส่น้ำเปล่าพอท่วมวางพักไว้อีกประมาณ 1/2 ชั่วโมง ถ้าใช้ข้าวเหนียวไทยให้แช่ไว้ในน้ำเปล่า ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง

วิธีทำข้าวเหนียวมูน     1. หุงข้าวญี่ปุ่น โดยใส่ข้าวญี่ปุ่นที่แช่น้ำไว้ลงไปในหม้อ (ถ้าใช้ข้าวให้เอาไปนึ่งในซึ้งหรือหม้อหุงข้าว) ใส่น้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากัน ใช้ไฟกลางค่อนข้างสูงรอจนน้ำเดือดพล่าน คนเล็กน้อย เบาไฟเป็นไฟอ่อน ปิดฝา ประมาณ 15-18 นาที
     2. ใส่หัวกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในหม้ออีกใบ คนให้เข้ากัน ใช้ไฟกลางอ่อนต้มจนเดือดพล่าน ยกลงจากเตา เตรียมไว้
     3. เปิดฝาหม้อข้าวญี่ปุ่นที่หุงไว้ คนข้าวให้เข้ากันและฟูขึ้นมา ใส่กะทิที่เคี่ยวไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดฝา ปล่อยทิ้งไว้ 15-20 นาที เพื่อให้ข้าวดูดซึมน้ำกะทิ พักไว้จนข้าวเย็น เทลงในถาด เกลี่ยให้มีความหนาเท่ากัน พักไว้รอจนอุ่น (พอใช้มือหยิบข้าวญี่ปุ่นได้)
     4. หั่นผลไม้เป็นแท่งยาว ๆ
     5. ห่อพลาสติกถนอมอาหารบนเสื่อห่อซูชิ หยิบข้าวญี่ปุ่นมาประมาณ 1 กำมือวางลงไป เกลี่ยข้าวญี่ปุ่นออกให้กระจายลงบนเสื่อ (ถ้ามีรูควรใส่ข้าวลงไปอุดรู) ความกว้างของซูชิประมาณ 5-6 นิ้ว นำผลไม้วางลงไปตามแนวยาว
     6. เริ่มม้วนข้าวซูชิ โดยกดข้าวลงไประหว่างการม้วนด้วยเพื่อให้ข้าวมีลักษณะแน่น วางมะม่วงลงไปให้เต็มบนข้าวซูชิที่ม้วนแล้ว นำพลาสติกถนอมอาหารวางลงไปบนมะม่วงเพื่อให้ตัดแบ่งได้ง่าย
     7. นำมีดคม (ชุบน้ำเพื่อให้เปียก) หั่นแบ่งครึ่งข้าวซูชิออกมาเป็น 2 ส่วน แล้วหั่นอีกครึ่งของข้าวซูชิไปจนหมดแท่ง จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผลไม้หรืองาดำคั่วให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ซูชิผลไม้ข้าวเหนียวมูน จับขนมไทยมาทำซูชิเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร

+++++++++++++++++

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

10. ข้าวเหนียวมะม่วงดอกกุหลาบ

     ใครอยากทำของหวานจากข้าวเหนียวเป็นของขวัญของฝาก ขอนำเสนอเมนูข้าวเหนียวมะม่วงดอกกุหลาบ สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) ความพิเศษคือ จับมะม่วงทำเป็นรูปดอกกุหลาบ เสิร์ฟกับข้าวเหนียวมูนและน้ำกะทิ

ส่วนผสม ข้าวเหนียวมะม่วงดอกกุหลาบ      • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (ขัดด้วยสารส้มอย่างเบามือแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชม. หรือแช่ทั้งคืน)
      • หัวกะทิ
      • น้ำตาลทราย
      • เกลือนิดหน่อย
      • ใบเตย
      • ถั่วทองคั่ว
      • มะม่วงสุก

ส่วนผสม น้ำกะทิสำหรับราดข้าวเหนียวมะม่วง
      • หัวกะทิ
      • แป้งข้าวโพด
      • เกลือ

วิธีทำน้ำกะทิสำหรับราดข้าวเหนียวมะม่วง     นำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวโพด เติมเกลือคนให้เข้ากัน ตั้งไฟคนจนกะทิเริ่มจะข้น ปิดไฟ

วิธีทำมะม่วงดอกกุหลาบ     ปอกเปลือกมะม่วงให้ลึกหน่อย จะได้ไม่ดำคล้ำ ผ่าครึ่ง หั่นตามขวางไม่หนามาก จากนั้นเอาชิ้นเล็กไล่มาจนถึงชิ้นใหญ่มาจัดวางเป็นรูปดอกกุหลาบ

วิธีทำข้าวเหนียวมูน
     1. นำหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือมาขยำด้วยใบเตยให้หอม ชิมรสชาติที่ต้องการ จากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
     2. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก เทใส่ลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ทันที คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิท ประมาณ 20 นาที
     3. เปิดฝาออกแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาอีกครั้ง 10 นาที ตักใส่จาน ราดน้ำกะทิ โรยถั่วทอง เสิร์ฟพร้อมมะม่วงน้ำดอกไม้หรืออกร่อง

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวมะม่วงดอกกุหลาบ เสกขนมไทยเป็นดอกไม้สวยเก๋

+++++++++++++++++

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

11. ขนมนางเล็ด

     เพื่อน ๆ ที่ชอบกินขนมนางเล็ดไปนึ่งข้าวเหนียวรอเลยค่ะ พอข้าวเหนียวสุกก็ใส่พิมพ์วงกลมและเอาไปตากแดดจนแห้ง แค่นี้ก็เอาไปทอดได้แล้ว กินแบบจืดก็อร่อยไปอีกแบบ หรือจะราดน้ำตาลปี๊บก็ตามชอบ

ส่วนผสม ขนมนางเล็ด      • ข้าวเหนียวนึ่งสุก
      • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
      • น้ำ 4 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันพืช (สำหรับทอดขนม)

วิธีทำขนมนางเล็ด     1. อุ่นข้าวเหนียวให้ร้อน เตรียมไว้
     2. ตักข้าวเหนียวใส่ลงในพิมพ์วงกลม กดแผ่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ (อย่ากดให้แน่นมากจนเกิดไป เพราะเวลาทอดจะแข็ง) แล้วเคาะออกจากพิมพ์ นำไปตากแดดจนแห้ง เตรียมไว้
     3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ข้าวเหนียวที่ตากไว้ลงทอดจนพองเต็มที่ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
     4. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ค่อย ๆ ตักหยอดเป็นเส้น ๆ ลงบนขนม พักทิ้งไว้สักครู่จนน้ำตาลแข็งตัว พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมนางเล็ด ขนมไทยเคี้ยวกรอบ ๆ หวานน้ำตาลโรยหน้า

+++++++++++++++++

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

12. ข้าวต้มน้ำวุ้น

     ในเมื่อข้าวต้มน้ำวุ้นหากินยากขนาดนี้ก็มาทำเองเลยสิ ข้าวเหนียวหอมกลิ่นใบเตยผสมดอกมะลิ เสิร์ฟกับน้ำเชื่อมและโปะน้ำแข็ง

ส่วนผสม ข้าวต้มน้ำวุ้น      • ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วย
      • ใบเตยสับหยาบ ๆ 10 ใบ
      • น้ำลอยดอกมะลิ 3-4 ถ้วย (หรือน้ำเปล่าผสมกลิ่นมะลิ)
      • ใบตองสำหรับห่อ ฉีกตามความยาวของใบ ขนาด 4.5x22 ซม.
      • ไม้กลัด
      • น้ำเชื่อม (สำหรับเสิร์ฟ)

วิธีทำข้าวต้มน้ำวุ้น     1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
     2. โขลกใบเตยพอหยาบ ๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิลงไปแล้วใช้มือคั้นผสมจนกลิ่นหอม กรองเอาแต่น้ำ เทลงในข้าวเหนียว แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน
     3. จับใบตองเป็นรูปกรวยสามเหลี่ยม ตักข้าวเหนียวใส่ พับทบไปมาห่อให้แน่น ใช้ไม้กลัดเสียบทะลุจากหน้าไปหลัง
     4. นำขนมไปต้มประมาณ 1 ชั่วโมง ตักขึ้นพักไว้
     5. เวลาเสิร์ฟให้กะใบตองออก ใส่น้ำเชื่อม เติมน้ำแข็งลงไป

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 22 เมนูข้าวเหนียว ทางเลือกใหม่หลากหลายอร่อยล้ำไม่จำเจ

+++++++++++++++++

13 สูตรของหวานจากข้าวเหนียว

13. ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก

     หลายคนคงเบื่อข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วยกันแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก จับข้าวเหนียวมูนห่อไส้เผือก เสร็จแล้วเอาไปย่างจนหอมกลิ่นใบตอง

ส่วนผสม ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก      • ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
      • กะทิ 3 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
      • เกลือป่น 1 ช้อนชา
      • ไส้เผือก
      • ใบตองสำหรับห่อขนม
      • ไม้จิ้มฟัน สำหรับกลัดใบตอง

ส่วนผสม ไส้เผือก      • เผือกนึ่งสุก 1 หัว
      • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
      • นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
      • เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำไส้เผือก     1. นำเผือกนึ่งสุกมาบดให้ละเอียด เตรียมไว้
     2. ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้สำหรับทำเป็นไส้ขนม

วิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก     1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
     2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
     3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
     4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้
     5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมรับประทาน

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก เติมความหวานหอมอร่อยลืมอ้วน

     แอบกลืนน้ำลายเอื๊อกใหญ่ ขนาดเพิ่งกินข้าวอิ่ม ๆ ไปสักครู่ พอเห็นภาพของหวานจากข้าวเหนียวก็หิวเหมือนกันนะเนี่ย แต่ช้าก่อน ยังลงมือทำไม่ได้เพราะต้องหาซื้อส่วนผสมก่อน ขอตัวไปจ่ายตลาดก่อนนะคะทุกคน